HÓC BÚA

H

haquoctuan

một lăng kính có tiết diện thẳng là một tam giác đều , góc triết quang A chiếu tia sang đơn sắc tới // với BC tia ló ra khỏi lăng kính trùng AC chiết suất là :A:căn(7/3) B:căn(7/6) C:căn(7/4) D:căn3
 
N

nguoibatdau

haquoctuan said:
một lăng kính có tiết diện thẳng là một tam giác đều , góc triết quang A chiếu tia sang đơn sắc tới // với BC tia ló ra khỏi lăng kính trùng AC chiết suất là :A:căn(7/3) B:căn(7/6) C:căn(7/4) D:căn3
đáp án đúng là A
 
H

Help_physics

Re_haquoctuan

Bài giải.
Ta có r1 + r1 = A = 60.
i1 = 30, i2 = 90 (tia tới và tia ló)
sin(i1) = nsin(r1) (1)
sin(i2) = nsin(r2) (2)
Chia (1) cho (2) theo vế =>sin(r2) = 2sin(r1) và r1 + r2 = A = 60=>r2 = 60 - r1.
Hay sin(60 - r1) = 2sin(r1) =>sin(r1) = Sqrt[3/28]
thay và (1) =>n = Sqrt[7/3] =>Đáp án A.
 
Top Bottom