hoán vị

R

rua_it

CMR:
k!kk(1)k! \geq \sqrt{k^k}(1)

(1)(k!)2kk()(1) \Leftrightarrow (k!)^2 \geq k^k(*)
k=1(1)11k=1 \Rightarrow (1) \Leftrightarrow 1 \geq 1 Đúng
Giả sử ()(*) đúng với k=n()(n!)2nnk=n \Rightarrow (*) \Leftrightarrow (n!)^2 \geq n^n
Ta cần chứng minh ()(*) đúng với k=n+1 tức là [(n+1)!]2(n+1)n+1[(n+1)!]^2 \geq (n+1)^{n+1}
Thật vậy,
[(n+1)!]2=(n!)2(n+1)2nn(n+1)2(n+1)n1(n+1)2=(n+1)n+1[(n+1)!]^2 =(n!)^2(n+1)^2 \geq n^n(n+1)^2 \geq (n+1)^{n-1}(n+1)^2=(n+1)^{n+1}
[(n+1)!]2(n+1)n+1\Rightarrow [(n+1)!]^2 \geq (n+1)^{n+1}
\Rightarrow ()(*) đúng với n+1
\Rightarrow Theo quy nạp ta được dpcm:D
 
Last edited by a moderator:
S

silvery93

(1)(k!)2kk()(1) \Leftrightarrow (k!)^2 \geq k^k(*)
k=1(1)11k=1 \Rightarrow (1) \Leftrightarrow 1 \geq 1 Đúng
Giả sử ()(*) đúng với k=n()(n!)2nnk=n \Rightarrow (*) \Leftrightarrow (n!)^2 \geq n^n
Ta cần chứng minh ()(*) đúng với k=n+1 tức là [(n+1)!]2(n+1)n+1[(n+1)!]^2 \geq (n+1)^{n+1}
Thật vậy,
[(n+1)!]2=(n!)2(n+1)2nn(n+1)2(n+1)n+1(n+1)2=(n+1)n+1[(n+1)!]^2 =(n!)^2(n+1)^2 \geq n^n(n+1)^2 \geq (n+1)^{n+1}(n+1)^2=(n+1)^{n+1}****************
[(n+1)!]2(n+1)n+1\Rightarrow [(n+1)!]^2 \geq (n+1)^{n+1}
\Rightarrow ()(*) đúng với n+1
\Rightarrow Theo quy nạp ta được dpcm:D

sai rồi thi` fải

chỗ này nek`

[TEX]n^n(n+1)^2 \geq (n+1)^{n+1}(n+1)^2[/TEX]

e sửa lại đoạn đó 1 chút là OK rồi
 
Top Bottom