hoán vị gen_tiếp

T

thienvan1991

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở lúa,A: cây cao;a:cây thấp,B:chín sớm;b:chín muộn.Một cặp bố mẹ có kiểu gen
[tex]\frac{AB}{ab} lai \frac{Ab}{aB}[/tex].Quá trình giảm phân xảy ra hoán vị gen với tần số 30%.

Loại kiểu hình cây thấp, chín sớm xuất hiện ở F1 với tỉ lệ?

A.18,75%
B.5,25%
C.25%
D.19,75%
 
V

vanhieu83_nd

thườngthì chúng ta làm quen với loại bài khi kiểu gen bố và mẹ giống nhau thì tỉ lệ Ab/-b = x2 + 2 x (0.5- x ) nhưnh ở bài này sẽ trở thảnh x2 + (0.5 - x )2 + x( 0.5-x ) = 0.35x0.35 + 0.15x0.15 + 0.35x 0.15 = 19.75%
vì vậy đáp án là D : 19.75%
 
V

vanhieu83_nd

ah quên còn trên đó không vậy
gọi x là % giao tử có hoán vị gen còn 0.5 - x là % giao tử không hoán vị và tính bình thường thôi mà bạn
nếu có 3 gen mà trên 2 cặp NST thì là x và 0.25 - x thế thôi mà. có lẽ bạn ít llàm bài về hoán vị chăng. năm trước đề thi đại học có khá nhiều câu về hoán vị gen đó mình thấy khó nhất là có hoán vị trên NST giới tính đó
 
T

thienvan1991

công thức đó ở đâu vậy b? x là cái gì vậy?
Cung cấp cho bạn một số công thức này:

gọi x là tần số hoán vị gen.tần số hoán vị gen luôn nhỏ hơn 50%

+tỉ lệ giao tử hoán vị bằng [tex]\frac{x}{2}[/tex]

+tỉ lệ giao tử không hoán vị [tex]\frac{1-x}{2}[/tex]

với bất kì x,tổng của [tex]\frac{x}{2}+\frac{x-2}{2}[/tex] luôn bằng [tex]\frac{1}{2}[/tex] tương ứng với 50% .Muốn xác định loại giao tử này lấy 50% trừ cho loại kia và ngược lại.
 
Last edited by a moderator:
R

rahimasu

Cho mình hỏi bài này nha, mình không hiểu sao đáp án không phải là 9%

Cho giao phối 2 dòng ruồi giấm thuần chủng thân xám, cánh dài và thân đen, cánh cụt thu
được F1 100% thân xám, cánh dài. Tiếp tục cho F1 giao phối với nhau được F2 có tỉ lệ 70,5% thân
xám, cánh dài: 20,5% thân đen, cánh cụt: 4,5% thân xám, cánh cụt: 4,5% thân đen, cánh dài. Tần số
hoán vị gen ở ruồi cái F1 trong phép lai này là

18%.

20,5%.

9 %.

4,5%
 
D

dinhmanh3a

Cho mình hỏi bài này nha, mình không hiểu sao đáp án không phải là 9%

Cho giao phối 2 dòng ruồi giấm thuần chủng thân xám, cánh dài và thân đen, cánh cụt thu
được F1 100% thân xám, cánh dài. Tiếp tục cho F1 giao phối với nhau được F2 có tỉ lệ 70,5% thân
xám, cánh dài: 20,5% thân đen, cánh cụt: 4,5% thân xám, cánh cụt: 4,5% thân đen, cánh dài. Tần số
hoán vị gen ở ruồi cái F1 trong phép lai này là

18%.

20,5%.

9 %.

4,5%
ở ruồi giấm, hiện tượng hoán vị chỉ xảy ra ở giới cái:
để ý đến kiểu hình do hoán vị (thân đen, cánh cụt)- tỉ lệ kiểu hình do hoán vị nhỏ hơn tỉ lệ kiểu hình do liên kết
ta có: 0,045=0,5*0,09
vậy tần số hoán vị là 0,09*2=0,18=18%
 
R

rahimasu

Cho mình hỏi tiếp bài này :


Ở ruồi giấm, gen A quy định thân xám là trội hoàn toàn so với alen a quy định thân đen, gen
B quy định cánh dài là trội hoàn toàn so với alen b quy định cánh cụt. Hai cặp gen này cùng nằm trên
một cặp nhiễm sắc thể thường. Gen D quy định mắt đỏ là trội hoàn toàn so với alen d quy định mắt
trắng. Gen quy định màu mắt nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X, không có alen tương ứng trên Y.
Phép lai:

17de.gif

cho F1 có kiểu hình thân đen, cánh cụt, mắt đỏ chiếm tỉ lệ 15%.
Tính theo lí thuyết, tỉ lệ ruồi đực F1 có kiểu hình thân đen, cánh cụt, mắt đỏ là

2,5%.

7,5%.

5%

15%
 
V

vuongtu1326

17de.gif

bạn chỉ cần quan tâm đến thân đen, cánh cụt, mắt đỏ có những kiểu gen nào đó là:
(ab/ab )(XDXD:XDXd:XDY)
và giả thuyết:
cho F1 có kiểu hình thân đen, cánh cụt, mắt đỏ chiếm tỉ lệ 15%.
vậy tính theo lí thuyết, tỉ lệ ruồi đực F1 có kiểu hình thân đen, cánh cụt, mắt đỏ là (15%)/3 = 5%
 
R

rahimasu

Cám ơn bạn, bạn có thể giải thích dùm mình bài toán đầu tiên của bạn thienvan1991 giùm mình được không ?

Ở lúa,A: cây cao;a:cây thấp,B:chín sớm;b:chín muộn.Một cặp bố mẹ có kiểu gen
\frac{AB}{ab} lai \frac{Ab}{aB}.Quá trình giảm phân xảy ra hoán vị gen với tần số 30%.

Loại kiểu hình cây thấp, chín sớm xuất hiện ở F1 với tỉ lệ?

A.18,75%
B.5,25%
C.25%
D.19,75%
 
V

vuongtu1326

uh! thế này nhé bạn:
trước tiên chúng ta biết được tần số hoán vị gen thì ta có được tỉ lệ giao tử được tạo ra
giao tử liên kết = 50% - (30% /2) =35% = 0,35
giao tử hoán vị = 30% /2 =15% = 0,15
cơ thể có kiểu gen (AB/ab) cho các loại giao tử với tỉ lệ như sau:
AB = ab = 0,35
Ab = aB = 0,15
cơ thể có kiểu gen (Ab/aB) cho các loại giao tử với tỉ lệ như sau:
Ab = aB = 0,35
AB = ab = 0,15
Mình cần tính tỉ lệ cây thân thấp,chín sớm( có kiểu gen aB/aB hoặc aB/ab)
nó sẽ =0,35 ab * 0,35 aB + 0 ,15 aB * 0,35 aB +0,15 aB * 0,15 ab= 0,1975
OK!
 
R

rahimasu

cám ơn bạn nhiều, bạn giải thích rõ ràng, chu đáo lắm. Mình không biết hoán vị ở cây nào, thì ra cả 2 :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom