hoán vị chỉnh hợp

P

pro0o

Hỏi nhầm box rồi nhé bạn! :|

Một hộp đựng 3 bi trắng,6 bi xanh,8 bi vàng,người ta chọn ngẫu nhiên 4 bi.Tính xác suất để chọn được 4 bi có nhiều hơn 1 màu.

Chọn ngẫu nhiên 4 viên bi trong hộp có $C^4_{17}$ cách $=> |\Omega| = C^4_{17}$
Chọn 4 bi có nhiều hơn 1 màu:
$C^4_{17} - C^4_6 - C^4_8 = 2295$

=> Xác suất = $\dfrac{2295}{C^4_{17}} = \dfrac{27}{28}$
 
M

minny3597

Hỏi nhầm box rồi nhé bạn! :|



Chọn ngẫu nhiên 4 viên bi trong hộp có $C^4_{17}$ cách $=> |\Omega| = C^4_{17}$
Chọn 4 bi có nhiều hơn 1 màu:
$C^4_{17} - C^4_6 - C^4_8 = 2295$

=> Xác suất = $\dfrac{2295}{C^4_{17}} = \dfrac{27}{28}$
bạn có thể nói rõ hơn cho mình hiểu tại sao phần chọn 4 bi có nhiều hơn 1 màu mà lại ra công thức đó vậy?cảm ơn bạn :)
 
T

thantai2015

Bài này dùng biến cố xung khắc dễ giải hơn đó bạn :)
Gọi bc A: "Chọn được 4 bi có nhiều hơn một màu"
bc B: "Chọn được 4 bi cùng màu"
$n(B)=C^4_6 + C^4_8 = 85$
$P(B0=\dfrac{n(B)}{n(\Omega)} = \dfrac{85}{C^4_{17}} = \dfrac{1}{28}$
A và B xung khắc suy ra $P(A)=1-P(B)=\dfrac{27}{28}$
 
Top Bottom