hoán vị chỉnh hợp

T

thancuc_bg

Last edited by a moderator:
S

sibasu

từ tập A={0;1;2;3;4;5;} .Từ tập A có thể lập được bao nhiêu chữ số có 8 chữ số ,chữ số 1 xuất hiện 3 lần

tớ mới học nên ko bít nhìu các bạn hộ tớ nhaL-)L-)L-)
gọi số cần tìm có dạng [tex]a_1a_2a_3a_4a_5a_6a_7a_8[/tex]
chọn 3 vị trí để xếp 3 chữ số 1 có [tex]C_8^3 [/tex]cách
chọn 5 vị trí còn lại từ các chữ số {0,1,2,3,4,5} có [tex]C_6^5[/tex]cách(kể cả các số bắt đầu bởi chữ số 0)=> có [tex]C_8^3C_6^5 [/tex]số
ta đi tìm các số bắt đầu bởi [tex]a_1=0[/tex]
chọn 3 vị trí để xếp 3 chữ số 1 có [tex]C_7^3[/tex]cách
còn 5 vị trí còn lại thì có [tex](C_6^4[/tex]cách
theo quy tắc nhân có [tex]C_7^3C_6^4 ([/tex]số bắt đầu bởi [tex]a_1=0[/tex]

trừ đi là ra thôi
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

từ tập A={0;1;2;3;4;5;} .Từ tập A có thể lập được bao nhiêu chữ số có 8 chữ số ,chữ số 1 xuất hiện 3 lần

tớ mới học nên ko bít nhìu các bạn hộ tớ nhaL-)L-)L-)

theo tớ là thế này:
[TEX]C_8^3C_5^4 - C_8^1[/TEX]
tớ cũng mới học nhưng tớ nghĩ là lấy số cách xếp các số đó thành số có 8 chữ số [TEX]C_8^6 - C_8^1[/TEX] rồi nhân vs cách sắp xếp 2 chữ số 1 [TEX]C_6^2[/TEX]
 
X

xilaxilo

tớ làm lại nè
[TEX]C_8^3*5^5 - C_7^3*5^4[/TEX]
cái này thấy đúng hơn cái trc đó
[TEX]C_8^3[/TEX] là chập 3 của 8 ( 3 vị tri của chữ số 1)
[tex]5^5[/tex] là cách vit các chữ số còn lại...
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

bọn tớ mới học bài đầu tiên của hoán vị thôi nên nhìn các bạn làm tớ ko hiểu là cách gì hết có cách đơn giản hơn ko
kể cả vài kí hiệu đó tớ còn ko hiểu .Thầy giáo chữa bài tập cho bọn tớ ko có bài nào làm ntn cả các bạn tím cách # dễ hiểu hơn đc ko
 
P

potter.2008

gọi số cần tìm có dạng [tex]a_1a_2a_3a_4a_5a_6a_7a_8[/tex]
chọn 3 vị trí để xếp 3 chữ số 1 có [tex]C_8^3 [/tex]cách
chọn 5 vị trí còn lại từ các chữ số {0,1,2,3,4,5} có [tex]C_6^5[/tex]cách(kể cả các số bắt đầu bởi chữ số 0)=> có [tex]C_8^3C_6^5 [/tex]số
ta đi tìm các số bắt đầu bởi [tex]a_1=0[/tex]
chọn 3 vị trí để xếp 3 chữ số 1 có [tex]C_7^3[/tex]cách
còn 4 vị trí còn lại thì có [tex](C_6)^4[/tex]cách
theo quy tắc nhân có [tex]C_7^3C_6^4 ([/tex]số bắt đầu bởi [tex]a_1=0[/tex]

trừ đi là ra thôi
cho tớ hỏi chút những số bao gồm cả các số bắt đầu bởi chữ số 0 sao lại nhỏ hơn những số bắt đầu bởi chữ số 0 vậy .....:D:D
 
S

sibasu

uh, bài trên tớ làm sai rồi
mà theo tớ thancuc_bg chép thiếu đề phải là lặp chữ số trong đó chữ số 1 có mặt 3 lần còn mỗi chữ số # xuất hiện đúng 1 lần
nếu như thế kết quả sẽ ra là
[TEX]C_8^3A_5^5-C_7^3A_4^4=5880[/TEX]số
 
T

thancuc_bg

đúng là tớ thiếu đề rùi tớ sửa lại đó bài này chỉ dùng hoán vị thui vì bọn tớ jo mới học đc hoán vị thui
 
P

potter.2008

đúng là tớ thiếu đề rùi tớ sửa lại đó bài này chỉ dùng hoán vị thui vì bọn tớ jo mới học đc hoán vị thui

thui để tớ làm vậy : gọi những số có 8 chữ số là B=
latex.php

vì trong những số đó chữ số 1 xuất hiện 3 lần nên ta thêm vào tập A là 0,1,1,1,2,3,4,5
cách đầu tiên :
a1 có 7 cách chọn
a2 có 7 cách chọn
a3 có 6 cách chọn
a4 có 5 cách chọn
a5 có 4 cách chọn
a6 có 3 cách chọn
a7 có 2 cách chọn
a8 có 1 cách chọn
có 7.7! = 35280 số
vì trong những số này có chữ số 1 có mặt đúng 3 lần nên mỗi khi ta hoán vị ba chữ số này thì số B vẫn ko đổi
vậy các số phải tìm là : [tex]\frac{35820}{3!}=5880[/tex] số B
cách khác nè :
chọn 8 số vào tám vị trí và 1 hoán vị của 8 phần tử : 8!
có 7! số các số bắt đầu bằng chữ số 0
có 3! lần hoán vị 3 chữ số mà B vẫn ko thay đổi
nên số các số ta cần tìm là [tex]\frac{8!-7!}{3!}=5880 [/tex]số ..:D
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

nói thật cách làm của bạn quá dài bạn ko cần phải làm dài dong thế đâu bọn tớ mới học cái này nhưng lời giải của bọn tớ ko quá 6 dòng
 
X

xilaxilo

cách 2 của potter cũng ngắn đó. bạn xem có đúng cách của bạn ko. thực ra cách 1 cũng ko dài đâu. đấy là potter vit hết ra nên mới dài thui mà
 
T

trueblue13

cách giải lại của sibasu đúng rồi , bài này có chỉnh hợp ông Tuấn à bởi vì chọn xong còn phải xếp theo 3 vị trí còn lại nữa !
 
Top Bottom