Toán 11 Hoán vị- chỉnh hợp- tổ hợp

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Bạn có thể nói rõ được không, mình không hiểu @@
Thì mình gọi số cần tìm là: $\overline{abcdef}$ với $a \neq 0$
Do [tex]\overline{abcdef}\vdots 5[/tex] nên $f=0$ hoặc $f=5$
TH1: $f=0$ thì $f$ có 1 cách
$\overline{abcde}$ sẽ được lập từ tập [tex]A=\begin{Bmatrix} 1;2;3;4;5;6;7;8;9 \end{Bmatrix}[/tex] không còn số 0 nữa nên số cách lập sẽ là chỉnh hợp chập 5 của 9 phần tử: $A^5_9$
TH2: $f=5$ thì $f$ có 1 cách
$\overline{abcde}$ sẽ được lập từ tập [tex]B=\begin{Bmatrix} 0;1;2;3;4;6;7;8;9 \end{Bmatrix}[/tex] có số 0 nên $a$ sẽ phải chọn riêng
$a$ có 8 cách
Lúc này bỏ số 5 và a nên tập B còn 8 phần tử không còn gì đặc biệt nữa nên số cách lập $\overline{bcde}$ sẽ là chỉnh hợp chập 4 của 8 : $A^4_8$
Vậy có $A^5_9+8.A^4_8=28560$ số thỏa đề
 
  • Like
Reactions: minhloveftu
Top Bottom