Toán 11 Hoán vị, chỉnh hợp, tổ hợp

LocVOP

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
63
14
96
TP Hồ Chí Minh
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Từ các chữ số 0;1;2;3;4;5;6 có thể lập được bao nhiêu số gồm 5 chữ số khác nhau và phải có mặt chữ số 5.
2) Có 5 học sinh nam A1,A2,A3,A4,A5 và 3 học sinh nữ là B1,B2,B3 được xếp xung quanh một bàn tròn. Hỏi có bao nhiêu cách sắp xếp để các học sinh nữ không ngồi cạnh nhau?
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
1) Số số có 5 chữ số lập được từ 0;1;2;3;4;5;6 là: 6.6.5.4.3=2160 số
số số có 5 chữ số lập được từ 0;1;2;3;4;6: 5.5.4.3.2=600 số
=> số số có 5 chữ số lập được có mặt chữ số 5 là: 2160-600=1560
2) Dùng vách ngăn:Xếp 5 học sinh nam: [TEX]P_5[/TEX]
5 học sinh nam có 5 vách ngăn
xếp 3 học sinh nữ vào 3 trong 5 vách ngăn: [TEX]A_5^3[/TEX]
=> có [TEX]P_5.A_5^3=7200[/TEX] cách
 
  • Like
Reactions: Link <3
Top Bottom