Toán 11 hoán vị-chỉnh hợp-tổ hợp

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
4=1+1+2 => 2 số 1 và 1 số 2 và 2015 số 0
* gọi số 2018 chữ số là a1a2...a2018
a1 khác 0
=> 2 cách chọn a1 ( chọn 1 hoặc chọn 2 )
và chọn 2015 chỗ trong 2017 chỗ còn lại đặt số 0
=> 2017C2015
xếp 2 số còn lại zô chỗ tùy theo TH số 0
=> TH này có : 2.2017C2015 =4066272 cách
4=2+2=> 2 số 2 => 2 số 2 và 2016 số 0
a1 khác 0 => có 1 cách chọn a1 ( là số 2)
chọn 2016 chỗ trong 2017 chỗ đặt số 0=> 2017C2016
=> TH này có : 2017C2016=2017 ( cách )
4=1+1+1+1 => 4 số 1 và 2014 số 0
a1 khác 0 => có 1 cách chọn a1
chọn 2014 trong 2017 chỗ đăth số 0 => 2017C2014
=> TH này có 2017C2014 ( cách )
4=1+3 => 1 số 1 và 1 số 3 và 2016 số 0
a1 khác 0 => có 2 cách chọn a1 (chọn 1 hoặc 3)
chọn 2016 chỗ trong 2017 chỗ đặt số 0=> 2017C2016
=>TH này có 2.2017C2016
=> số cách : 2.2017C2015+2017C2016+2.2017C2016+2017C2014=1369662003 ( cách )
 

Vũ Đức Uy

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2018
125
115
21
Thái Nguyên
Trường đời
4=1+1+2 => 2 số 1 và 1 số 2 và 2015 số 0
* gọi số 2018 chữ số là a1a2...a2018
a1 khác 0
=> 2 cách chọn a1 ( chọn 1 hoặc chọn 2 )
và chọn 2015 chỗ trong 2017 chỗ còn lại đặt số 0
=> 2017C2015
xếp 2 số còn lại zô chỗ tùy theo TH số 0
=> TH này có : 2.2017C2015 =4066272 cách
4=2+2=> 2 số 2 => 2 số 2 và 2016 số 0
a1 khác 0 => có 1 cách chọn a1 ( là số 2)
chọn 2016 chỗ trong 2017 chỗ đặt số 0=> 2017C2016
=> TH này có : 2017C2016=2017 ( cách )
4=1+1+1+1 => 4 số 1 và 2014 số 0
a1 khác 0 => có 1 cách chọn a1
chọn 2014 trong 2017 chỗ đăth số 0 => 2017C2014
=> TH này có 2017C2014 ( cách )
4=1+3 => 1 số 1 và 1 số 3 và 2016 số 0
a1 khác 0 => có 2 cách chọn a1 (chọn 1 hoặc 3)
chọn 2016 chỗ trong 2017 chỗ đặt số 0=> 2017C2016
=>TH này có 2.2017C2016
=> số cách : 2.2017C2015+2017C2016+2.2017C2016+2017C2014=1369662003 ( cách )
Còn trường hợp 4= 1+2+1 => 2.2017C2 cách
4=4. có 1 cách.
 
Top Bottom