Toán Hoán Vị . Chỉnh hợp . Tổ hợp

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Mọi người giúp em với ạ !
1, Có bao nhiêu số lẻ gồm 6 chữ số và chia hết cho 9
Số có 6 chữ số có dạng abcdef
Số tự nhiên lẻ có tận cùng là lẻ nên f là số lẻ có 5 cách chọn thuộc {1, 3, 5, 7, 9}
b, c, d, e mỗi số có 10 cách chọn
Gọi r là số dư khi chia tổng (b + c + d + e + f) cho 9
Để abcdef chia hết cho 9 thì r + a phải chia hết cho 9
vì 0 < r + a < 18 (a khác 0) nên r + a = 9 suy ra a = 9 – r chỉ có một cách chọn.
Vậy số các số cần tìm là 5.10.10.10.10 = 50 000
 
  • Like
Reactions: Hy Nhiên
Top Bottom