Toán Hoán vị, chỉnh hợp , tổ hợp

Erza scarlet

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
215
69
121
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Thầy giáo có 3 quyển sách toán khác nhau cho 3 bạn mượn(mỗi bạn 1 quyển). sang tuần sau thầy giáo thu lại và tiếp tục cho 3 bạn mượn 3 quyển đó.hỏi có bao nhiêu cách cho bạn mượn sách mà không bạn nào phải mượn quyển đã đọc?
2,có 3 quả cầu được đặt vào 3 cái hộp khác nhau( ko nhất thiết hộp nào cũng có quả cầu).hỏi có bao nhiêu cách đặt nếu các quả cầu giống hệt nhau ?
3,CMR nếu n là số nguyên tố thì với r=1,2,....., n-1 ta có tổ hợp chập r của n chia hết cho n
GIẢI THÍCH CHI TIẾT GIÙM MÌNH NHÉ!
 
  • Like
Reactions: Chou Chou

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
1. Số cách thầy cho 3 bạn mượn 3 quyển sách là :
$3.2.1=6$(cách)
2. Hộp thứ nhất có : 4 cách đặt (đặt 1 quả,2 , 3 quả và không bỏ quả nào)
Hộp thứ hai có : 3 cách đặt
Hộp thứ ba có : 2 cách đặt
Vậy số cách đặt là : $4.3.2=24$ (cách)
 

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
Bài 2:
+) TH1: 1 hộp có 3 quả cầu => có 3 cách
+) TH2: _______ 2 ______ => có 3.2 cách
+) TH3: Mỗi hộp có 1 quả cầu => có 1 cách
Vậy có 3+6+1 = 10 cách
 
Top Bottom