Hoán vị, chỉnh hợp, tổ hợp

pnhuthienn

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
43
28
31
23
Quảng Ngãi
để mình giải thích cách giải của họ:
Xét 5 chữ số 0,1,2,5 và x ( với x chính là kí hiệu của của cặp số 3,4 nghĩa là lúc này coi "3,4" như là một số hoàn chỉnh giống như 0,1,2,5 vậy)
thì số cần tìm có dạng abcde (chỉ có 5 số thôi vì khi nãy đã coi x như 1 số rồi)
lúc này thì mình làm bình thường thôi
+ giả sử nếu số đầu tiên a=0 thì abcde có nghĩa( nghĩa là 012345 hay 023451 được giả sử là số có 6 chữ số đó mặc dù nó chỉ có 5 CS)
* số cách để sắp 5 số là : 5! ( vì k=n=5 và sắp xếp có thứ tự nên là hoán vị )
*3,4 có thể đảo thứ tự cho nhau nên số cách sắp xếp 3,4 là: 2! (nghĩa là x có thể là 34 hoặc 43)
quy trình này theo thứ tự nên số cách để sắp là :5!2!
+gọi 0abcd ,( số có 5 chữ sô bắt đầu bởi số 0)
*chỉ cần sắp cho 4 số a,b,c,d =>số cách sắp 4 số là: 4!
*tương tự 3,4 cũng có thể đảo thứ tự cho nhau nên số cách sắp xếp là:2!
=> số số có 5 chữ số bắt đầu bởi số 0 là: 4!2!
số số có sáu CS bắt đầu bởi số 0 + số số có sáu chữ số cần tìm= số số có 6 chữ số có thể bắt đầu bởi số 0 ( nghĩa là nó gồm những số như 012345 và 123450)
=> điều phải cần tìm
 
Top Bottom