Hoán vị-chỉnh hợp-tổ hợp @.@

N

ninjagirl_okuni

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn cho mình hỏi mấy bài này chút nha :)
1: Gieo đồng thời 1 quân xúc xắc, hỏi có bao nhiêu khả năng để tổng các mặt xuất hiện của 3 quân là 9?
2: 1 tập hợp gồm 100 phần tử. Hỏi
a) tập hợp này có bao nhiêu tập con?
b) tập hợp này có bao nhiêu tập con có số phần tử >2?


Bài 1 mình đã làm thử và ra đáp số là 35 nhưng k biết có đúng k =.=
còn bài 2 thì mình đang phân vân vì theo như mình làm thì số tập con của nó quá lớn :|
 
K

kysybongma

1: Gieo đồng thời 1 quân xúc xắc, hỏi có bao nhiêu khả năng để tổng các mặt xuất hiện của 3 quân là 9?


Bài 1 :

Các khả năng có thể xảy ra :


( 1, 3 , 5 )

( 2, 3 , 4 )
( 1 , 2 , 6)

mỗi TH có 3! cách chọn \Rightarrow 18 cách

( 2,2,5 )

( 4,4,1 )

mỗi TH có 3 cách chọn \Rightarrow 6 cách

( 3,3,3) có 1 cách chọn


\Rightarrow
\Rightarrow\Rightarrow Tổng cả có 25 Khả năng
 
H

heartrock_159

Các bạn cho mình hỏi mấy bài này chút nha :)
1: Gieo đồng thời 1 quân xúc xắc, hỏi có bao nhiêu khả năng để tổng các mặt xuất hiện của 3 quân là 9?
2: 1 tập hợp gồm 100 phần tử. Hỏi
a) tập hợp này có bao nhiêu tập con?
b) tập hợp này có bao nhiêu tập con có số phần tử >2?

Bài 1 mình đã làm thử và ra đáp số là 35 nhưng k biết có đúng k =.=
còn bài 2 thì mình đang phân vân vì theo như mình làm thì số tập con của nó quá lớn :|


1: Có các trường hợp xảy ra là : ( 1.2.6) ( 1.3.5) (1.4.4) (2.2.5) ( 2.3.4) ( 3.3.3)
Ta hoán vị các số đã cho được : 6 + 6 + 3 + 3 +6 +1= 25 cách. Bài này sách bài tập có đâys bạn
2. a. Có 100C0 + 100C1 + 100C2 + ... + 100C100=
bạn ạ, nếu tính thủ công có mà cả ngày, mình bảo bạn cách này nek, bạn thấy máy tính có cách tính tổng các dãy số ko, cái cách mà tính như công thức nhị thức niuton đó kìa. Tổng xích ma đó nhé, bạn cho k chạy từ 0 đến 100 sẽ ra kết quả
Mình bấm rồi nhưng full màn hình, ra đề kiểu gì thế không bít, chỉ cần 1 tập hợp gồm 10 phần tử là oải rồi bạn ạ, nhưng cách làm như trên là đúng đấy.
b. Tương tự: tập gồm số phần tử lớn hơn 2 sẽ là : 100C3+ 100C4+ ...+ 100C100
Chúc bạn học tốt, nếu thick thì cảm ơn mình với nhé 3:-O
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

aha, cái mà mình bảo bạn bấm để tính kết quả câu 2 đây nek`: \sum_{i=1}^k a_i^n, đó zô máy tính bấm ra cái đó cho i=0, k=100 phần trước có "a" đó bạn, bạn bấm là 100CX nhé, nó sẽ hiện ra kq cho bạn. ;)
 
N

niemkieuloveahbu

@.@ thật là.... :| bọn mình k đc làm theo nhị thức Newton vì chưa học đến, chỉ đc dùng tổ hợp @.@ thật là ... :| thảo nào mình ngồi nhìn thấy cái số tập con gồm 4 số đã thấy hoa mắt @.@ anyway, thanks bạn nha :x
Hoàn toàn không dùng tới nhị thức Niw ton cũng được,lớp 10 khi học về tập hợp chúng ta đã có.
Giả sử tập A có 10 phần tử thì số tập con của nó là [TEX] 2^{10}[/TEX]
P/S: Nhìn xuống chữ kí bên dưới của mình để lần sau đặt tiêu đề đúng qui định nhé. Và nghiêm cấm không spam qua topic,có gì các bạn hoàn toàn có thể trao đổi qua tin nhắn riêng.
 
N

niemkieuloveahbu

Ừk,tớ biết nhưng mà nếu tính thế kia thì thủ công quá,mà số tràn màn hình mất,mà bài này đưa vào phần tổ hợp chỉnh hợp chẳng hợp lí gì,phải ở nhị thức Niwton mới đúng,không hiểu sao cô giáo bạn này lại cho đề thế,hum nào cô giải thì post lên cho tớ tham khảo với,:)),nhớ là không sử dụng nhị thức Niwton.
 
H

heartrock_159

Trời, bài này kq đến tỉ tỉ đáp án bạn ạ. Mà cô giáo bạn ra đề ra đề gì mà kq kinh quá :khi (2):
 
Top Bottom