Sử 9 Hoàn cảnh ra đời của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)?

Kiều Anh.

Cựu TMod Địa
Thành viên
30 Tháng mười hai 2020
1,208
5,412
511
Hà Nội❤️
Hà Nội
..................
Nêu hoàn cảnh ra đời của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)
Nguyễn N. Gia Kiệt- Yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của các nước sau khi giành độc lập.

- Để cùng nhau hợp tác phát triển kinh tế, đồng thời hạn chế sự ảnh hưởng của các cường quốc bên ngoài đối với khu vực (Nhất là nước Mĩ).

⟹ Ngày 8/8/1967, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (viết tắt là ASEAN) được thành lập tại Băng Cốc (Thái Lan) gồm 5 nước thành viên: Inđônêxia, Malaixia, Philipin, Xingapo, Thái Lan.
 

ghehoaphat

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2021
57
18
26
43
hoaphatsaigon.com
TP Hồ Chí Minh
DSG
Bạn tham khảo thử nha, đúng nhu cầu thì cho mình 1 cái like nà
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ra đời vào ngày 8 tháng 8 năm 1967. Sự xuất hiện của ASEAN được đánh giá cao là một nỗ lực của các nước trong khu vực để hỗ trợ và thúc đẩy hòa bình, ổn định, và phát triển chung. Dưới đây là một số hoàn cảnh quan trọng dẫn đến việc thành lập ASEAN:
  1. Tình hình chính trị không ổn định: Các nước trong khu vực Đông Nam Á trải qua nhiều biến động chính trị và xã hội trong giai đoạn sau Chiến tranh thế giới thứ Hai. Việc hình thành ASEAN có thể được xem là một nỗ lực để tạo ra một liên minh chính trị để ổn định khu vực.
  2. Mối đe dọa từ các yếu tố ngoại vi: Trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh, có mối đe dọa về sự gia tăng của các yếu tố ngoại vi trong khu vực, đặc biệt là từ các quốc gia láng giềng. Việc hợp tác có thể giúp đối mặt với những thách thức này một cách hiệu quả hơn.
  3. Mục tiêu phát triển kinh tế: Các quốc gia thành viên của ASEAN đã nhận ra rằng hợp tác kinh tế có thể mang lại lợi ích lớn. Việc tạo ra một thị trường chung và tăng cường liên kết kinh tế giữa các quốc gia có thể giúp cải thiện tình hình phát triển kinh tế chung của khu vực.
  4. Yêu cầu hòa bình và an ninh: Việc hình thành ASEAN cũng nhấn mạnh vào nhu cầu duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực. Các quốc gia thành viên muốn xây dựng một cộng đồng chung để ngăn chặn xung đột và đảm bảo an ninh khu vực.
  5. Hợp tác văn hóa và xã hội: ASEAN còn là nỗ lực để thúc đẩy hợp tác văn hóa và xã hội giữa các quốc gia thành viên, nhằm tăng cường hiểu biết và giao lưu giữa các cộng đồng.
Với những yếu tố trên, ASEAN đã ra đời với mục tiêu hợp tác đa nguyên và phát triển chung, giúp khu vực trở nên ổn định hơn và tận dụng tối đa tiềm năng phát triển.
 
Top Bottom