[HóaLTĐH] Tổng hợp dạng quan trọng

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho từ từ dd X gồm HCl và HBr vào 200ml dd Y chứa Na2ZnO2 0,5M cho đến khi dùng hết 10ml dd X thì thu được kết tủa lớn nhất thì ngưng.Nếu cho 12ml dd X vào 20ml dd Y trên thì thu được m g kết tủa.Giá trị m là
A.0,792g B.0,99g C.0,891g D.0,693g

Câu 2:Đốt cháy hoàn toàn m gam chất béo X (chứa triglixerit của axit stearic,axit panmitic và các axit béo tự do đó). Sau phản ứng thu được 13,44 lít CO2 (đktc) và 10,44 gam nước. Xà phòng hoá m gam X (H=90%) thì thu được khối lượng glixerol là:
A. 2,484 gam B. 0,828 gam C. 1,656 gam D. 0,92 gam

Câu 3: Dẫn 13,44 lít CO2 ( đktc) vào 200 ml dung dịch gồm Ba(OH)2 1,5M và NaOH 1M . Sau phản ứng thu được x gam kết tủa và dung dịch Z. Cho dung dịch Z tác dụng với 200ml dung dịch BaCl2 1,2M; KOH 1,5M thu được y gam kết tủa. Giá trị của y là:
A. 39,4 gam B. 47,28 gam C. 59,1 gam D. 66,98 gam

Câu 4: Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm Na, Na2O, NaOH và Na2CO3 trong dung dịch axít H2SO4 40% (vừa đủ) thu được 8,96 lít hỗn hợp khí có tỷ khối đối với H2 bằng 16,75 và dung dịch Y có nồng độ 51,449%. Cô cạn Y thu được 170,4 gam muối. Giá trị của m là:
A. 37,2 gam B. 50,4 gam C. 50,6 gam D. 23,8 gam
 
H

hattieu_lazy

Câu 1: Cho từ từ dd X gồm HCl và HBr vào 200ml dd Y chứa Na2ZnO2 0,5M cho đến khi dùng hết 10ml dd X thì thu được kết tủa lớn nhất thì ngưng.Nếu cho 12ml dd X vào 20ml dd Y trên thì thu được m g kết tủa.Giá trị m là
A.0,792g B.0,99g C.0,891g D.0,693g

Ta có: 1 phức + 2H+ để tạo kết tủa max --> nH+ = 0.2 mol --> Nồng độ 2M

ở phản ứng (2): 0.024mol H+ + 0.01mol phức --> 0.002mol Zn2+ và 0.008mol Zn(OH)2 ---> A

Bn coi giùm tui khúc màu xanh ^^!

Câu 2: Đốt cháy hoàn toàn m gam chất béo X (chứa triglixerit của axit stearic,axit panmitic và các axit béo tự do đó). Sau phản ứng thu được 13,44 lít CO2 (đktc) và 10,44 gam nước. Xà phòng hoá m gam X (H=90%) thì thu được khối lượng glixerol là:
A. 2,484 gam B. 0,828 gam C. 1,656 gam D. 0,92 gam

nX = (nH2O-nCO2)/(1-3) = 0.01mol

n glixerol = 0.01*92*0.9 ---> B

Câu 3: Dẫn 13,44 lít CO2 ( đktc) vào 200 ml dung dịch gồm Ba(OH)2 1,5M và NaOH 1M . Sau phản ứng thu được x gam kết tủa và dung dịch Z. Cho dung dịch Z tác dụng với 200ml dung dịch BaCl2 1,2M; KOH 1,5M thu được y gam kết tủa. Giá trị của y là:
A. 39,4 gam B. 47,28 gam C. 59,1 gam D. 66,98 gam

Ban đầu có: 0.6 mol CO2 và 0.8mol OH-

Đường chéo có: 0.4 mol HCO3- và 0.2mol CO32-

Do Ba2+ có 0.3mol nên dd gồm 0.4 mol HCO3- , 0.1mol Ba2+, 0.2mol Na+

Sau đó có thêm: 0.3mol OH- và 0.24mol Ba2+

Vậy có 0.3mol BaCO3 ---> C :D
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

Câu 28: Trộn dung dịch chứa Ba2+; Na+: 0,04 mol; OH-: 0,2 mol; với dung dịch chứa K+; HCO3-: 0,06 mol; CO32-: 0,05 mol thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là:
A. 15,76 gam B. 13,97 gam C. 19,7 gam D. 21,67 gam

Câu 30: X là tetrapeptit có công thức Gly – Ala – Val – Gly. Y là tripeptit có công thức Gly – Val – Ala. Đun m gam hỗn hợp A gồm X, Y có tỉ lệ mol tương ứng là 4:3 với dung dịch KOH vừa đủ sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dung dịch thu được 257,36g chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 150,88 gam B. 155,44 gam C. 167,38 gam D. 212,12 gam

Câu 31: Nhiệt phân 50,56 gam KMnO4 sau một thời gian thu được 46,72 gam chất rắn. Cho toàn bộ lượng khí sinh ra phản ứng hết với hỗn hợp X gồm Mg, Fe thu được hỗn hợp Y nặng 13,04 gam. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp Y trong dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư thu được 1,344 lít SO2 (đktc). % khối lượng Mg trong X là:
A. 52,17% B. 39,13% C. 28,15% D. 46,15%

Câu 44: Dung dịch X chứa các ion : Ba2+, Na+, HCO3-, Cl- trong đó số mol Cl- là 0,24. Cho ½ dung dịch X tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 9,85g kết tủa. Cho ½ dung dịch X tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 15,76g kết tủa. Nếu đun sôi dung dịch X đến cạn thì thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là :
A. 15,81 B. 18,29. C. 31,62 D. 36,58

Câu 2: Hấp thụ hoàn toàn 0,07 mol CO2 vào 250ml dd NaOH 0,32M thu dd G.Thêm 250 ml dd gồm BaCl2 0,16M và Ba(OH)2 x M vào G thấy tạo ra 7,88g kết tủa.Giá trị x là
A.0,04 B.0,03 C.0,06 D.0,02
 
N

ngobaochauvodich

Cho 1 muối tạo từ kim loại có hóa trị 2 và halogen.Hòa tan muối đó vào nước rồi chia làm 2 phần bằng nhau
P1: Cho tác dụng với dd AgNO3 dư thu 5,74g kết tủa
P2:Cho 1 thanh sắt vào,sau khi kết thúc pứ, thanh sắt nặng thêm 0,16g.Công thức của muối này là
A.NiCl2
B.FeCl2
C.CuCl2
D.ZnCl2
 
P

pemy24

chỉ có 0.24 Ba2+ thì làm sao kết tủa lại 0,3 được nhỉ ?!
Đáp án B chứ ?
 
H

hhhaivan

Cho 1 muối tạo từ kim loại có hóa trị 2 và halogen.Hòa tan muối đó vào nước rồi chia làm 2 phần bằng nhau
P1: Cho tác dụng với dd AgNO3 dư thu 5,74g kết tủa
P2:Cho 1 thanh sắt vào,sau khi kết thúc pứ, thanh sắt nặng thêm 0,16g.Công thức của muối này là
A.NiCl2
B.FeCl2
C.CuCl2
D.ZnCl2

Các đáp án đề là muối Cl nên halogen là Clo.

[TEX]n_{Cl}=0,04 \Rightarrow n_{KL}=0,02[/TEX]

Khối lượng tăng 0,16 g tương ứng với chênh lệch M là : [TEX]\frac{0,16}{0,02} = 8[/TEX]

Vậy là KL [TEX] Cu[/TEX]
 
1

1damketthuc

Mà mod sửa lại dùm 100 ml ở bài 1 dùm . Tiếp tục post bài cho mọi ng cùng làm nữa nha! :)
 
1

1damketthuc

Câu 4: Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm Na, Na2O, NaOH và Na2CO3 trong dung dịch axít H2SO4 40% (vừa đủ) thu được 8,96 lít hỗn hợp khí có tỷ khối đối với H2 bằng 16,75 và dung dịch Y có nồng độ 51,449%. Cô cạn Y thu được 170,4 gam muối. Giá trị của m là:
A. 37,2 gam B. 50,4 gam C. 50,6 gam D. 23,8 gam
Hỗn hợp khí là H2 và CO2
a+b = 0.4
(2a + 44b)/ 0.4 = 33.5=> a=0.1 , b=0.3 . Muối thu đc là Na2SO4 = 1.2 mol = n H2SO4
mdd sau = 331.2 g, mdd H2SO4 = 294g => m hh = mddsau + mH2 + m CO2 - m ddH2So4 = 50.6 g
 
Top Bottom