[hoá12] este có tạp lẫn chức khác

A

aloha147

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho X C6H9O4Cl tìm các đồng phân A,B,C thoả của X mãn các dư kiện sau:
a, 36,1(g)A+NaOH dư--------->9,2(g)etanol +0,4 mol muối A1+NaCl
b,B +NaOH dư--------->muối B1 +2ancol cùng số nguyên tử C + NaCl
c, C+3NaOH------------->muôi C1 +axeton+H2O+NaCl
 
P

phamthimai146

cho X C6H9O4Cl tìm các đồng phân A,B,C thoả của X mãn các dư kiện sau:
a, 36,1(g)A+NaOH dư--------->9,2(g)etanol +0,4 mol muối A1+NaCl
b,B +NaOH dư--------->muối B1 +2ancol cùng số nguyên tử C + NaCl
c, C+3NaOH------------->muôi C1 +axeton+H2O+NaCl

số mol X = 36,1/180,5 = 0,2, mol $C_2H_6O$ = 0,2
mol X : mol rượu : mol muối = 0,2 : 0,2 : 0,4 = 1 : 2 :2
A, B, C theo thứ tự :
$Cl-CH_2-COO-CH_2-COO-CH_2-CH_3 + 3 NaOH -----> 2 HO-CH_2-COONa + CH_3-CH_2-OH + NaCl$
$C_2H_5-OOC-COO-CH2-CH2-Cl + 3 NaOH ----> C_2H_5-OH + HO-CH_2-CH_2-OH + NaOOC-COONa + NaCl$
$H-OOC-CH_2-COO-C(CH_3)Cl-CH_3 + 3 NaOH ----> NaOOC-CH_2-COONa + CH_3-CO-CH_3 + H_2O + NaCl$
 
Top Bottom