[hoa12] điện phân

C

cbxx156

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình học thêm môn hoá của thầy Hiếu... thầy giáo có cho một số bài tập về phần diện phân.. sau đây là mấy bt mình thấy khá hay và có nhìu trong đề thi dh.. các cùng suy nghĩ!
câu 1 :điện phân đ chứa 0.02mol FeSO4 và 0,06 mol HCl voi I=1.34A trong 2 giờ (điện cực trơ, màng ngăn) bỏ qua sự hoà tan khí Cl trong H20 coi hiệu suốt phản ứng là 100% khối lượng kim loại thoát ra ở catot và thể tick thoát ra ở anot là
A:11.2g va 8.96l B:1.12g và 0.896l C 5,6g và 4.48l D:0.56g và 0.448l

câu 2:
dd x chua HCl , CuSO4 , Fe2(S04)3 lấy 400ml dd x đem điẹn phân (điện cực trơ) với I=7.72A đến khi ở catot có 0.08 mol Cu thi dừng lại.khi đó anot có 0.1 mol chất khí bay ra thời gian điện phân và nồng độ mol/l của Fe2+ lần lượt là
A 2300 s và 0.1M B:2500s và 0.1M C:2300s và 0.15M D: 2500s và 0.15M

CÂU3:
đp dd chứa a mol CuS04 và b mol NaCl (điện cực trơ màng ngăn sốp) để dd sau đp làm dd phenolphtalein đổi sang màu hồng thì điều kiện của a và b là.. biết ion S04 2- không bị đp trong dd
A: b>2a B: b=2a C: b<2a D: 2b=a
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

CÂU3:
đp dd chứa a mol CuS04 và b mol NaCl (điện cực trơ màng ngăn sốp) để dd sau đp làm dd phenolphtalein đổi sang màu hồng thì điều kiện của a và b là.. biết ion S04 2- không bị đp trong dd
A: b>2a B: b=2a C: b<2a D: 2b=a

Để phe đổi sang màu hồng thì dung dịch sau phải có NaOH, dung dịch sau điện phân phải hết [TEX]Cl- --> nCu < nCl_2 --> n_{NaCl} > 2n_{CuSO_4} --> b > 2a[/TEX]
 
T

traimuopdang_268

câu 1 :điện phân đ chứa 0.02mol FeSO4 và 0,06 mol HCl voi I=1.34A trong 2 giờ (điện cực trơ, màng ngăn) bỏ qua sự hoà tan khí Cl trong H20 coi hiệu suốt phản ứng là 100% khối lượng kim loại thoát ra ở catot và thể tick thoát ra ở anot là
A:11.2g va 8.96l B:1.12g và 0.896l C 5,6g và 4.48l D:0.56g và 0.448l


n_e = 1.34* 2/26,8 =0.1

Catot:
Fe2+ +2e ---> Fe
0.02……0.04
2H+ +2e ---> H2
0.06……0.06
M_Fe (catot) =0.02*56=1.12
B.
 
H

hoabinh01

mình học thêm môn hoá của thầy Hiếu... thầy giáo có cho một số bài tập về phần diện phân.. sau đây là mấy bt mình thấy khá hay và có nhìu trong đề thi dh.. các cùng suy nghĩ!

câu 2:
dd x chua HCl , CuSO4 , Fe2(S04)3 lấy 400ml dd x đem điẹn phân (điện cực trơ) với I=7.72A đến khi ở catot có 0.08 mol Cu thi dừng lại.khi đó anot có 0.1 mol chất khí bay ra thời gian điện phân và nồng độ mol/l của Fe2+ lần lượt là
A 2300 s và 0.1M B:2500s và 0.1M C:2300s và 0.15M D: 2500s và 0.15M
.
giải.
Thứ tự điện phận xảy ra ở K và A.

- Ở K.
[tex] Fe^3+ + e = > Fe^2+ [/tex]
..............x...........x

[tex] Cu^2+ +2e => Cu [/tex]
..............0,16.....0,08

- ở A.

[tex]2 Cl^- - 2e = > Cl_2 [/tex]
...............0,2.......0,1

theo BT e ta có :
x + 0,16 = 0,2
=> x = 0,04
=> [tex] CM Fe^2+ = 0,04/0,4 =0,1 M [/tex]

n e = 0,2

=> t = 0,2.96500 / 7,72 = 2500s

=> ĐÁN: B


 
H

hoangkhuongpro

điện phân dd

câu 2:
dd x chua HCl , CuSO4 , Fe2(S04)3 lấy 400ml dd x đem điẹn phân (điện cực trơ) với I=7.72A đến khi ở catot có 0.08 mol Cu thi dừng lại.khi đó anot có 0.1 mol chất khí bay ra thời gian điện phân và nồng độ mol/l của Fe2+ lần lượt là
A 2300 s và 0.1M B:2500s và 0.1M C:2300s và 0.15M D: 2500s và 0.15M

BL:có Fe3+ + 1e \Rightarrow Fe2+
Cu2+ +2e \Rightarrow Cu 2Cl- \Rightarrow Cl2 +2e
có nCu=0.08 mol nCl2=0.1 mol \Rightarrow nFe2+ =0.04
\Rightarrow CM Fe2+ =0.1M
lại

có It/26.8=0.2 (số mol e nhận của Cl2) \Rightarrow t=2500 s|-)|-)|-);););)
 
Top Bottom