[hóa12]bài tập

S

saobang910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 16: Cho tan hoàn toàn 58 gam hỗn hợp A gồm Fe, Cu, Ag trong dung dịch HNO3 2M thu được 0,15
mol NO, 0,05 mol N2O và dung dịch D. Cô cạn dung dịch D, khối lượng muối khan thu được là:
A. 120,4 gam. B. 89,8 gam. C. 116,9 gam. D. 96,4 gam .
Câu 38: Oxi hóa 0,08 mol một ancol đơn chức, thu được hỗn hợp X gồm một axit cacboxylic, một
anđehit, ancol dư và nước. Ngưng tụ toàn bộ X rồi chia làm hai phần bằng nhau. Phần một cho tác
dụng hết với Na dư, thu được 0,504 lít khí H2 (đktc). Phần hai cho phản ứng tráng bạc hoàn toàn thu
được 9,72 gam Ag. Phần trăm khối lượng ancol bị oxi hoá là
A. 40,00%. B. 62,50%. C. 50,00%. D. 31,25%.
Câu 40: Đun nóng m gam hỗn hợp X gồm các chất có cùng một loại nhóm chức với 600 ml dung
dịch NaOH 1,15M, thu được dung dịch Y chứa muối của một axit cacboxylic đơn chức và 15,4 gam
hơi Z gồm các ancol. Cho toàn bộ Z tác dụng với Na dư, thu được 5,04 lít khí H2 (đktc). Cô cạn dung
dịch Y, nung nóng chất rắn thu được với CaO cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được
7,2 gam một chất khí. Giá trị của m là
A. 40,60. B. 34,30. C. 22,60. D. 34,51.
Câu 41: Cho m gam bột sắt vào dung dịch hỗn hợp gồm 0,15 mol CuSO4 và 0,2 mol HCl. Sau khi
các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,725m gam hỗn hợp kim loại. Giá trị của m là
A. 18,0. B. 16,8. C. 11,2. D. 16,0.
Câu 42: Cho dãy các chất sau: toluen, phenyl fomat, fructozơ, glyxylvalin (Gly-Val), etylen glicol,
triolein. Số chất bị thuỷ phân trong môi trường axi là
A. 4. B. 5. C. 6. D. 3.
Câu 50: Nung nóng 46,6 gam hỗn hợp gồm Al và Cr2O3 (trong điều kiện không có không khí) đến
khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Chia hỗn hợp thu được sau phản ứng thành hai phần bằng nhau. Phần
một phản ứng vừa đủ với 300 ml dung dịch NaOH 1M (loãng). Để hòa tan hết phần hai cần vừa đủ
dung dịch chứa a mol HCl. Giá trị của a là
A. 0,5. B. 1,3. C. 0,9. D. 1,5.
 
A

acidnitric_hno3

Câu 16: Cho tan hoàn toàn 58 gam hỗn hợp A gồm Fe, Cu, Ag trong dung dịch HNO3 2M thu được 0,15 mol NO, 0,05 mol N2O và dung dịch D. Cô cạn dung dịch D, khối lượng muối khan thu được là:
A. 120,4 gam. B. 89,8 gam. C. 116,9 gam. D. 96,4 gam .
m muối khan = 58 + 0,15.3.62 + 0,05.8.62 = 110,7g
Xem lại đề nhé. Nếu là $N_2$ thì ra C
Câu 38: Oxi hóa 0,08 mol một ancol đơn chức, thu được hỗn hợp X gồm một axit cacboxylic, một anđehit, ancol dư và nước. Ngưng tụ toàn bộ X rồi chia làm hai phần bằng nhau. Phần một cho tác dụng hết với Na dư, thu được 0,504 lít khí H2 (đktc). Phần hai cho phản ứng tráng bạc hoàn toàn thu được 9,72 gam Ag. Phần trăm khối lượng ancol bị oxi hoá là
A. 40,00%. B. 62,50%. C. 50,00%. D. 31,25%.
Ancol --> Acid+Nước
x--------->x---->x
Ancol--> Andehit + Nước
y---------->y------------>y
Ancol dư : z
Có n( acid, ancol, nước trong X) =0,045mol =>2 x+y+z = 0,045
x+y +z=0,04 => x= 0,005
Dưạ vào pu tráng bạc => 2z=0,09=> z = 0,045( loại vì>0,04)
Vậy ancol là $CH_3OH$ => 2x+4z = 0,09=> z=0,02=> y = 0,015
=> % ancol bị OXH = 50%
Câu 40: Đun nóng m gam hỗn hợp X gồm các chất có cùng một loại nhóm chức với 600 ml dung dịch NaOH 1,15M, thu được dung dịch Y chứa muối của một axit cacboxylic đơn chức và 15,4 gam hơi Z gồm các ancol. Cho toàn bộ Z tác dụng với Na dư, thu được 5,04 lít khí H2 (đktc). Cô cạn dung dịch Y, nung nóng chất rắn thu được với CaO cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 7,2 gam một chất khí. Giá trị của m là
A. 40,60. B. 34,30. C. 22,60. D. 34,51.
Đáp án: A
Chú ý chút bài này là NaOH còn dư và khí thu được là $C_2H_6$ nhé ( biện luận chút, viết PT là ok)
Câu 41: Cho m gam bột sắt vào dung dịch hỗn hợp gồm 0,15 mol CuSO4 và 0,2 mol HCl. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,725m gam hỗn hợp kim loại. Giá trị của m là
A. 18,0. B. 16,8. C. 11,2. D. 16,0.
Có m -0,1.56-0,15.56 + 0,15.64=0,725m=> m = 16
Câu 42: Cho dãy các chất sau: toluen, phenyl fomat, fructozơ, glyxylvalin (Gly-Val), etylen glicol, triolein. Số chất bị thuỷ phân trong môi trường axit là
A. 4. B. 5. C. 6. D. 3.
3 chất Phenyl fo,at, Gly-Val, Triolein
Câu 50: Nung nóng 46,6 gam hỗn hợp gồm Al và Cr2O3 (trong điều kiện không có không khí) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Chia hỗn hợp thu được sau phản ứng thành hai phần bằng nhau. Phần một phản ứng vừa đủ với 300 ml dung dịch NaOH 1M (loãng). Để hòa tan hết phần hai cần vừa đủ dung dịch chứa a mol HCl. Giá trị của a là
A. 0,5. B. 1,3. C. 0,9. D. 1,5.
$2Al + Cr_2O_3 -->Al_2O_3 + 2Cr$
x---------------------------x/2------>x
Xét Al dư y mol
Al + NaOH ( 1:1)
y---->y
$Al_2O_3 +2 NaOH (1:2)$
x/2--------->x
x+y = 0.3
27(x+y) + 152x/2 = 23,3
x=0,2
y=0,1
Viết PT tác dụng với HCl ra rùi tính nhé
Đ/A: 1,3
 
Top Bottom