[hóa12]bài tập

S

saobang910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho m gam hỗn hợp X gồm hai rượu (ancol) no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng
tác dụng với CuO (dư) nung nóng, thu được một hỗn hợp rắn Z và một hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi
so với H2 là 13,75). Cho toàn bộ Y phản ứng với một lượng dư Ag2O (hoặc AgNO3) trong dung dịch
NH3 đun nóng, sinh ra 64,8 gam Ag. Giá trị của m là
A. 9,2. B. 7,8. C. 7,4. D. 8,8.
 
H

hokthoi

RCH2OH ---->RCHO + H2O
a___________a_____a

[TEX]\Rightarrow \frac{m}{2a}=27,5[/TEX]

RCHO ---->2Ag
a________2a
=>2a=0,6
=>m=16,5 (sai)

=>X có CH3OH
=>2 ancol trong X là CH3OH và CH3-CH2OH

CH3OH ----->HCHO + H2O
a__________a______a
CH3CH2OH ------>CH3CHO + H2O
b_______________b_______b

=>4a+2b=0,6
[TEX]\frac{48a+64b}{2a+2b}=27,5[/TEX]

=>a=b=0,1
=>m=7,4

(vì có kết quả nên không cần xét tới TH tạo xeton)
 
Top Bottom