[hóa11]Gỉai phương trình

D

dothanhdat2526

2)1+4cosxcos3x=tan5x
[TEX]\Leftrightarrow 1 + 2(cos4x + cos2x) = \frac{sin5x}{cos5x} \\ \Leftrightarrow cos5x + 2cos4x.cos5x + 2cos2x.cos5x =sin5x \\ \Leftrightarrow cos5x + cos9x + cosx + cos3x + cos7x = sin5x \\ [/TEX].Đk bạn tự đặt nhé. nhân 2 vế cho 2sinx ta được :
[TEX]\Leftrightarrow 2sinx.cos5x + 2sinxcos9x + 2sinx.cosx + 2sinxcos3x + 2sinxcos7x = 2sinx.sin5x \\ \Leftrightarrow sin6x - sin4x + sin10x - sin8x + sin2x + sin4x - sin2x + sin8x - sin6x =2sinxsin5x \\ \Leftrightarrow sin10x=2sinxsin5x \\ 2sin5x(cos5x -sinx)=0[/TEX].:)
 
Top Bottom