[hoa]

H

hiepgia0493

Bạn chép đề sai tùm lum, làm sao mà ra duoc
Đề: Cho 84.6g hỗn hợp 2 muối CaCl2 và BaCl2 tác dụng hết với 1 lít dung dịch chứa Na2CO3 0.25M và (NH4)2CO3 0.75M sinh ra 79.1 g kết tủa.Thêm 600 ml dd Ba(OH)2 1M vào dung dịch sau phản ứng.Khối lượng kết tủa và thể tích khí bay ra là ?
Giải:
-Khi cho Ba(OH)2 vào dd sau pu--> có kết tủa+khí-->trong dd spu còn Na2CO3 va (NH4)2CO3 dư-->CaCl2 và BaCl2 pu hết-->Kết tủa là CaCO3 và BaCO3.
-Đặt CaCl2: a mol. BaCl2: b mol. lập hệ 2 ần--> CaCl2=0,2 BaCl2=0,3
-Mà ta có pu: (Ca2+.Ba2+) + (CO3)2- -------> kết tủa(CaCO3,BaCO3)
Suy ra: nCO3 phản ứng = n Ca + n Ba = 0,5.
Mà CO3 ban đầu = 1 mol
Như vậy CO3 còn dư = 0,5 mol
-Khi cho Ba(OH)2 0,6mol vào, toàn bộ lượng CO3 dư sẽ bị kết tủa hết.
nBaCO3=nCO3 du=0,5------->m=98,5 gam
-Khí là do pu: NH4 + OH- -------->NH3+H20
nNH4<0,5----> V khí<11,2l.
Chon C
 
Top Bottom