[hóa]

L

lucky_star93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hợp chất MX3 tống số hạt cơ bản là 124 ,trong đó MX3 hạt mang điện nhiều hơn hạt ko mang điện là 36 , [TEX]M_{M}- M_{X} = 8 [/TEX]. tổng số hạt cơ bản trong [TEX]X^{-}[/TEX] ., ít hơn số hạt trong [TEX]M^{3+}[/TEX] là 8 . Vậy M , X là

A, Fe và Cl
B, Al và F
C, Al và Cl
D. Fe và F
 
L

lucky_star93

hệ số tối giản của các chất tham gia phản ứng là:

FeCl2 +KMnO4 +H2S04 ..> Fe2(SO4)3 +Cl2+MnSO4 +K2S04+ H20:)
 
M

mars.pipi

câu 1:B
chỉ cần dựa vào dữ kiện Mm-Mx=8 là có thể nhìn ra :D
câu 2:

10FeCl2 + 6KMnO4 + 24H2SO4 -> 5Fe2(SO4)3 + 3K2SO4 + 6MnSO4 + 10Cl2 + 24H2O
 
L

lucky_star93

thêm câu này :

cho dung dịch chứa các ion sau :
0,295 K+ , 0,0225 Ba 2+ , 0,25 mol Cl - ... 0,09 N03 -

dung dịch gồm các muối nào sau đây

A. KNO3 . Ba Cl 2

B. KCl . BaCl2. KNO3
C.KCl ,BaCl2, Ba(N03)2
D. Ba(N03)2, KNO3, BaCl2


bài này mình tính số mol Cl - hết , K + còn dư

tạo muối KCL và KNO3 là chắc rồi

nhưng đáp án chọn B , có cả BaCl2

:((

cho mình hỏi khi hết hop tạo thành muối , thì kết hợp các ion theo thứ tự như thế nào

????
giả sử , nen kết hợp K+ và Cl - để tính số mol với nhau hay tính Ba 2+ và Cl - trước

vì nếu tính cặp nào trước thì kết quả khác .... mình khong biết ? chỉ mình với
 
L

lucky_star93

Cho dung dịch axit axetic có nồng độ x% tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH có nhồng độ 20% thì thu được dung dịch muối có nồng độ 10,25%.Giá trị của x là:
A.10
B.15
C. 18,67
D. 20


Tiếp :
Cho hỗn hợp X gồm 2 kim loại tác dụng với H2S04 loãng dư,sau khi phản ứng kết thúc thấy khối lượng X giảm 1 nửa .Hỗn hợp X có thể là :
A. Al và Ag
B. Cu và Ag
C. Zn và Fe
D. Al và Fe

Câu này đáp án viết khối luong dung dịch giảm 1 nửa thì có 1 kim loại tác dụng 1 kim loai ko tác dụng …> chọn A


Nhưng mình thắc mắc thế đề phải thêm vô là 2 kim loại đấy phải có khối luong bằng nhau mới đúng chứ nhĩ





Hòa tan hỗn hợp X gồm Cr203 , Cu0, Fe304 cần dùng vừa đủ 550ml dung dịch HCl 2M, sau phản ứng thu được dung dịch Y.một nửa dung dịch Y lấy hòa tan hết tối đa 2,9gam bột Ni.Cô cạn Y còn lại thì thu được bao nhieu gam muối khan??
A. 61,05
B. 61,6
C. 30,525
D. 30,8
:(:(:(:(:(=((
 
Last edited by a moderator:
B

boy_vip_chua_iu

hi cau do mjnh co te sd Mx-My=8,or ta lap he 4 an la ra ma

xjn hoi the gjan tinh la gj ma iu nhau thi cu phai kho dau,nhung long van cu doi iu...huhu

minh xjn dc de ra y the nay ,2kl do thj tat nhien la co 1 kl tac dung con 1kl thj ko.nhung mjnh cam thay neu de ko cho bjet ro ve ti le kl cua 2kl thj ta gjai bang cach nao, chang la phaj dua vao dap an.......theo mjnh thj mjnh chon dap an B..hjhj ko bjet co dung ko nua ..hj neu sai thj mong ban thong cam va chj ra cho mjnh nha.....
bài viết chuẩn có dấu, lần 3 m sẽ del bài_lần 2
 
Last edited by a moderator:
M

mars.pipi

Cho dung dịch axit axetic có nồng độ x% tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH có nhồng độ 20% thì thu được dung dịch muối có nồng độ 10,25%.Giá trị của x là:
A.10
B.15
C. 18,67
D. 20

CH3COOH + NaOH ---> CH3COONa + H2O
1------------->1---------------->1
[tex]m_{dd CH3COONa}= 82/0,1025=800[/tex]
[tex]m_{dd NaOH}=40/0,2=200[/tex]
=>[tex]m_{dd CH3COOH}=m_{dd CH3COONa}-m_{dd NaOH}=600[/tex]
[tex]x=60.100/600=10%[/tex]
Cho hỗn hợp X gồm 2 kim loại tác dụng với H2S04 loãng dư,sau khi phản ứng kết thúc thấy khối lượng X giảm 1 nửa .Hỗn hợp X có thể là :
đềhỏi Có thể mà. thế nên ko cần cho giá trị cụ thể cũng đc.

 
G

giotbuonkhongten

thêm câu này :

cho dung dịch chứa các ion sau :
0,295 K+ , 0,0225 Ba 2+ , 0,25 mol Cl - ... 0,09 N03 -

dung dịch gồm các muối nào sau đây

A. KNO3 . Ba Cl 2
B. KCl . BaCl2. KNO3
C.KCl ,BaCl2, Ba(N03)2
D. Ba(N03)2, KNO3, BaCl2


bài này mình tính số mol Cl - hết , K + còn dư

tạo muối KCL và KNO3 là chắc rồi

nhưng đáp án chọn B , có cả BaCl2

:((

cho mình hỏi khi hết hop tạo thành muối , thì kết hợp các ion theo thứ tự như thế nào

????
giả sử , nen kết hợp K+ và Cl - để tính số mol với nhau hay tính Ba 2+ và Cl - trước

vì nếu tính cặp nào trước thì kết quả khác .... mình khong biết ? chỉ mình với

Kết hợp này là dung dịch nên đâu phải ưu tiên kết hợp trước

2 TH

* có đủ 4 muối: BaCl2 , Ba(NO3)2 , KCl , KNO3
* có 3 trong 4 muối đó

Nhẩm nBa2+ = 0,0225 --> gốc axit hóa trị I = 0,045 mol.

Giả sử là Cl- --> nCl- còn lại = 0,205 --> KCl = 0,205 --> KNO3 = 0,09

Còn ko thì kết vs NO3-

Nếu dựa vào đáp án thấy có BaCl2 xuất hiện ở 4 đáp án thì dễ suy luận ^^
 
L

lucky_star93

Hỗn hợp X gồm Fe303, Fe304, Fe0, Fe số mol mỗi chất là 0,1 .Hòa tan hết vào dung dịch Y gồm (HCl và H2SO4 ) thu được dung dịch Z. Nhỏ từ từ Cu(N03)2 1M vào dung dịch Z cho tới khi ngưng thoát ra khí N0 . Thế tích khí N0 thoát ra và thể tích Cu(N03)2 cần dùng là
A.1,12 litvà 25 ml
B,22,4 lít và 500ml
C.2,24 lít và 50ml
D.1,12 lít và 50 ml


Mình thấy số mol oxi trong oxit bằng 2 lần số mol H+

…> nH+ = 1,6

3Cu 2+ + 8H+ + 2NO3 - …..> 3Cu+ 2N0 + 4H20

…> V khí = 0,4 * 22,4 = 8,96 l
V Cu(N03)2 = 13.44 lít

:((
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Hỗn hợp X gồm Fe303, Fe304, Fe0, Fe số mol mỗi chất là 0,1 .Hòa tan hết vào dung dịch Y gồm (HCl và H2SO4 ) thu được dung dịch Z. Nhỏ từ từ Cu(N03)2 1M vào dung dịch Z cho tới khi ngưng thoát ra khí N0 . Thế tích khí N0 thoát ra và thể tích Cu(N03)2 cần dùng là
A.1,12 litvà 25 ml
B,22,4 lít và 500ml
C.2,24 lít và 50ml
D.1,12 lít và 50 ml

Cho X + Y thì thu đc 0,3 mol Fe2+
3Fe2+ + 4H+ + NO3- =>Fe3+ + NO + 2H2O
0,3....................0,1..................0,1
=>VNO=2,24
VCu(NO3)2=0,1/2.1=0,05
Chọn C
Bạn xem lại pt nha, sai tùm lum nên mới tính ko ra đó!
 
L

lantrinh93

Hòa tan hỗn hợp X gồm Cr203 , Cu0, Fe304 cần dùng vừa đủ 550ml dung dịch HCl 2M, sau phản ứng thu được dung dịch Y.một nửa dung dịch Y lấy hòa tan hết tối đa 2,9gam bột Ni.Cô cạn Y còn lại thì thu được bao nhieu gam muối khan??
A. 61,05
B. 61,6
C. 30,525
D. 30,8
Số mol HCl = 1,1
Số mol Ni = 0,05

Gọi số mol của Cr203 là 2x, Cu0 là 2y , Fe304 la 2z

Cr 203 + 6HCl …> 2 Cr Cl3 + 3 H20
2x……12x……………..4x….

Cu0 + 2HCl …> Cu Cl2 + H20
2y ….. 4y ….. 2y
Fe304 + 8HCl ….?> FeCl2 + 2FeCl 3 + 4H20
2z….16z……………..2z……..4z

..? 12x+ 4y + 16 z = 1,1
3x+ y + 4z = 0, 275

Dung dịch Y gồm : 4x( Cr Cl3 ) ., 2y (CuCl2), 4z FeCl3 , 2zFeCl2
½ dung dịch Y gồm : 2x (CrCl3 ) ., y CuCl2 , 2z FeCl3 , z FeCl2

Y+ Ni

CuCl2 + Ni ….> NiCl2 + Cu
y……y

2FeCl3 + Ni ….> 2FeCl2 + NiCl2
2z,….,…..z,,,,,,,,,,,,,2z

Dung dịch muối khan gồm : (y+z) NiCl2 , 3z FeCl2 . 2x CrCl 3
…> 129 (y+z) + 127.3z+ 317 x = m muối


:(( :((
Sai rồi

Hỗn hợp X gồm Fe303, Fe304, Fe0, Fe số mol mỗi chất là 0,1 .Hòa tan hết vào dung dịch Y gồm (HCl và H2SO4 ) thu được dung dịch Z. Nhỏ từ từ Cu(N03)2 1M vào dung dịch Z cho tới khi ngưng thoát ra khí N0 . Thế tích khí N0 thoát ra và thể tích Cu(N03)2 cần dùng là
A.1,12 litvà 25 ml
B,22,4 lít và 500ml
C.2,24 lít và 50ml
D.1,12 lít và 50 ml
Cho X + Y thì thu đc 0,3 mol Fe2+
3Fe2+ + 4H+ + NO3- =>Fe3+ + NO + 2H2O
0,3....................0,1..................0,1
=>VNO=2,24
VCu(NO3)2=0,1/2.1=0,05
Chọn C
cho X+ Y sao c tính được số mol Fe2+ là 0,3 vậy
c có thể viết rõ hơn ko ?
mình ko hiểu
thanks !!
 
Last edited by a moderator:
M

mars.pipi

Hòa tan hỗn hợp X gồm Cr203 , Cu0, Fe304 cần dùng vừa đủ 550ml dung dịch HCl 2M, sau phản ứng thu được dung dịch Y.một nửa dung dịch Y lấy hòa tan hết tối đa 2,9gam bột Ni.Cô cạn Y còn lại thì thu được bao nhieu gam muối khan??
A. 61,05
B. 61,6
C. 30,525
D. 30,8
Gọi x,y,z lần lợt là số mol 3oxit trên.
Có [TEX]6x+2y+8z=0,55.2[/TEX]
( [TEX]n_O=1/2n_{H^+}=0,55[/TEX] tính cái này đề sau khi tính đc klg oxit lấy m oxit- mO=mKL))
[TEX]y+z=0,05.2=n_Ni[/TEX]
(Ni ko tác dụng với Cr^3+)
=> x+z=0,15
[TEX]y+z=0,1.=> x=y+0,05[/TEX]
[TEX]m_{oxit}=232(y+z)+0,05.152=30,8[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_{muoi}=m_{kl}+m_{Cl^-}=61,05[/TEX]
chú ý ở đây [TEX]M_{Cr_2O_3} + M_{CuO} = M_{Fe_3O_4}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lantrinh93


Gọi x,y,z lần lợt là số mol 3oxit trên.
Có [TEX]6x+2y+8z=0,55.2[/TEX]
( [TEX]n_O=1/2n_{H^+}=0,55[/TEX] tính cái này đề sau khi tính đc klg oxit lấy m oxit- mO=mKL))
[TEX]y+z=0,05.2=n_Ni[/TEX]
(Ni ko tác dụng với Cr^3+)
=> x+z=0,15
[TEX]y+z=0,1.=> x=y+0,05[/TEX]
[TEX]m_{oxit}=232(y+z)+0,05.152=30,8[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_{muoi}=m_{kl}+m_{Cl^-}=61,05[/TEX]
chú ý ở đây [TEX]M_{Cr_2O_3} + M_{CuO} = M_{Fe_3O_4}[/TEX]

c xem lại bài này được ko bài này ra : 30,525
llllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllll
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom