Hóa vô cơ !!!

V

vietntpt94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình câu này với :)
Hòa tan 15.3g BaO vào nước được dung dịch A.
Cho 12.3g hỗn hợp CaCO3 và MgCO3 vào dung dịch HCl được khí b.
Cho dung dịch A hấp thụ hết khí b thì sau phản ứng có kết tủa không? Lượng kết tủa là bao nhiêu?
Máy năm k đụng đến mà đứa em nó hỏi giờ k đử tính táo để giải nữa :v :D:D:D:confused:
 
L

luongmanhkhoa

Giúp mình câu này với
Hòa tan 15.3g BaO vào nước được dung dịch A.
Cho 12.3g hỗn hợp CaCO3 và MgCO3 vào dung dịch HCl được khí b.
Cho dung dịch A hấp thụ hết khí b thì sau phản ứng có kết tủa không? Lượng kết tủa là bao nhiêu?
Máy năm k đụng đến mà đứa em nó hỏi giờ k đử tính táo để giải nữa
_____________________________________________________
$n_{BaO}=0,1(mol)$
$BaO+H_2O--->Ba(OH)_2$
0,1.....................................0,1
$n_{Ba(OH)_2}=0,1(mol)=> n_{{OH}^-}=0,2(mol)$
Gọi x, y lần lượt là số mol của $CaCO_3$ và $MgCO_3$
$CaCO_3+2HCl--->CaCl_2+H_2O+CO_2$
........x..................................................................x
$MgCO_3+2HCl--->MgCl_2+H_2O+CO_2$
........y...................................................................y
Tới đây thì bí lù :D:D:D
 
I

i_am_a_ghost

Hòa tan 15.3g BaO vào nước được dung dịch A.
Cho 12.3g hỗn hợp CaCO3 và MgCO3 vào dung dịch HCl được khí b.
Cho dung dịch A hấp thụ hết khí b thì sau phản ứng có kết tủa không? Lượng kết tủa là bao nhiêu?
$n_{Ba(OH)_2}$=0,1(mol)
Giả sử hỗn hợp chỉ gồm $CaCO_3$
=> $n_{CO_2}$=0,123(mol)
Giả sử hộn hợp chỉ gồm $MgCO_3$
=> $n_{CO_2}$=0,146(mol)
Lập tỉ lệ => Tạo 2 muối:
Với $n_{CO_2}$=0,123=> $m_{BaCO_3}$=15,169(g)
Với $n_{CO_2}$=0,146=> $m_{BaCO_3}$=10,638(g)
Do đó: 15,169<$m_{BaCO3}$<10,638
 
Top Bottom