hóa vô cơ

M

mizzy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm hai muối Na2CO3 và K2CO3 có khối lượng 35 gam. Khi thêm từ từ và khuấy đều 0,8lít dung dịch HCl 0,5M vào dung dịch chứa hai muối trên thì có 2,24 lít khí thoát ra ở đktc và dung dịch Y. Thêm Ca(OH)2 dư vào dung dịch Y thu được kết tủa A.
a/ Tính khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp và kết tủa A.
b/ Thêm x gam NaHCO3 vào hỗn hợp X thu được hỗn hợp X’. Cũng làm thí nghiệm như trên với 0,8lít dung dịch HCl 0.5M thu được dung dịch Y’. Khi thêm Ca(OH)2 dư vào dung dịch Y’ được kết tủa A’ nặng 30 gam. Tính thể tích CO2 ở đktc; tính x.



giúp mình vs nha :D

tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

111

Ta có: n[TEX]H^{+}[/TEX] = 0,4 mol ; nCO2 = 0,1 mol
Gọi nNa2CO3 = x mol ; nK2CO3 = y mol
[TEX]H^{+} + CO_3^{2-} ---> HCO_3{-}[/TEX]
[TEX]H^{+} + HCO_3^{-} ---> CO_2 + H_2O[/TEX]
---> [tex]\left{x+y = 0,3 \\ 106x + 138y =35[/tex]

--> x = 0,2 mol ; y = 0,1 mol
---> mNa2CO3 = 21,2 gam ; mK2CO3 = 13,8 gam
---> n[TEX]HCO_3^{-}[/TEX] = 0,2 mol
[TEX]OH^{-} + HCO_3^{-} ---> CO_3^{2-} + H_2O[/TEX]
---> m(kết tủa) = 0,2.100 = 20 gam
b) Ta có: nCaCO3 = 0,3 mol ---> n[TEX]HCO_3^{-}[/TEX] = 0,3 mol
--> nNaHCO3 = 0,1 mol ; nCO2 = 0,1 mol
---> x = 8,4 gam ; V = 2,24 lít
Bạn xem lại bài giùm mình,có chỗ nào sai mong bạn chỉ giùm.THANKS !
 
Top Bottom