Hóa vô cơ

A

albee_yu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, một miếng magiê bị oxi hoá một phần, được chia làm hai phần bằng nhau
-phần một cho hoà tan hết dung dịch HCL thì được 3,136 lít khí. Cô cạn được 14,25 g chất rắn A.
- phần 2 cho hoà tan trong dung dịch HNO3 thì thu được 0,448 lít khí X nguyên chất phần dung dịch khô cạn được 23 g chất rắn B.
a/ tính thành phần phần trăm ma giê bị oxi hoá.
b/ xác định công thức phân tử khí X (các thể tích khí đo được ở điều kiện tiêu chuẩn )

2, Cho 18,6 gam hỗn hợp X gồm Zn và Fe tác dụng với Clo thì cần dùng 7,84 lít Cl2(đktc).
a) Tính % khối lượng các chất trong hỗn hợp X.
b) Hoà tan sản phẩm vào nước rồi cho t/d với dung dịch NaOH 1M, Tính V dung dịch NaOH sao cho p/u hết để:
- Có nhiều kết tủa nhất
- Có ít kết tủa nhất

3, một hỗn hợp A gồm Al, Al2O3, CuO tan hết trong 2 lít dd H2SO4 0,5M cho ra dd B và 6,72 lít H2 (dktc). Để cho dd thu được kết tủa với NaOH thì thể tích tối thiểu dd NaOH 0,5M phải thêm vào dd B là 0,3 lít và để cho kết tủa bắt đầu không thay đổi nửa thì thể tích dd NaOH 0,5M phải dùng là 2,4 lít, dd thu được khi đó được gọi là dd C.
a) tính % m(A)
b) thêm dd HCl 1M vào dd C . Tính V (dd HCl 1M) phải dùng để :
- có kết tủa hoàn toàn
- kết tủa tan trở lại hoàn toàn
c) Cần thêm bao nhiêu ml dung dịch AlCl3 4M vào dung dịch C để có lượng kết tủa như trên.
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

1, một miếng magiê bị oxi hoá một phần, được chia làm hai phần bằng nhau
-phần một cho hoà tan hết dung dịch HCL thì được 3,136 lít khí. Cô cạn được 14,25 g chất rắn A.
- phần 2 cho hoà tan trong dung dịch HNO3 thì thu được 0,448 lít khí X nguyên chất phần dung dịch khô cạn được 23 g chất rắn B.
a/ tính thành phần phần trăm ma giê bị oxi hoá.
b/ xác định công thức phân tử khí X (các thể tích khí đo được ở điều kiện tiêu chuẩn )
a)
2Mg + O2 =2 MgO
Phần 1
nH2 = 3,136 : 22,4 =0,14 mol
nMgCl2 = 14,25 : 95 = 0,15 mol
Mg +2 HCl = MgCl2 + H2
0,14...............0,14.....0,14
MgO + 2HCl = MgCl2 + H2O
0,01.................0,01
\Rightarrow mMg = 0,14 . 24 =3,36

\Rightarrow tổng cộng có : 6,72 g Mg và 0,02 mol MgO
\Rightarrow nMg bị oxi hoá = 0,02 mol
\Rightarrow% Mg bị oxi hoá = 0,02 . 24 . 100% : 6,72 = 7,14%
 
T

thao_won

2, Cho 18,6 gam hỗn hợp X gồm Zn và Fe tác dụng với Clo thì cần dùng 7,84 lít Cl2(đktc).
a) Tính % khối lượng các chất trong hỗn hợp X.
b) Hoà tan sản phẩm vào nước rồi cho t/d với dung dịch NaOH 1M, Tính V dung dịch NaOH sao cho p/u hết để:
- Có nhiều kết tủa nhất
- Có ít kết tủa nhất
a)
nCl2 = 7,84 :22,4 = 0,35 mol

Zn + Cl2 = ZnCl2

x.......x

2Fe + 3Cl2 = 2FeCl3
y.........1,5y

Ta có hệ 65x +56y = 18,6
.............x + y = 0,35

=> x = 0,2 mol
=> y = 0,1mol
%Zn = 0,2 . 65. 100% : 18,6 =69,89%
%Fe = 100% - 69,89% =30,11%

b) ZnCl2 + 2NaOH = Zn(OH)2 + 2NaCl

FeCl3 + 3NaOH = Fe(OH)3 + 3 NaCl

Để có nhiều kết tủa nhất thj` lượng phản ứng xảy ra vừa đủ

=> nNaOH = 0,4 + 0,3 = 0,7 mol => V = 0,7lít
Để kết tủa ít nhất thj` NaOH phải hoà tan hết kết tủa của Zn

2NaOH + Zn(OH)2 = Na2ZnO2 + 2H2O
...0,4...........0,2

=> nNaOH = 0,4 + 0,4 +0,3 = 1,1 mol => V = 1,1 lít

Ko bjt đúng hay ko :|
 
Top Bottom