[Hóa vô cơ] Fe + Ag^+ cần giúp khẩn cấp!

0

0samabinladen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thứ tự trong dãy điện hóa:

[TEX]\frac{Fe^{2+}}{Fe} < \frac{Fe^{3+}}{Fe} < \frac{Fe^{3+}}{Fe^{2+}} < \frac{Ag^+}{Ag}[/TEX]

Khi cho [TEX]Fe[/TEX] tác dụng với dung dịch [TEX]Ag^+[/TEX]:

+Nếu [TEX]Ag^+[/TEX] dư:

Kể cả xảy ra 2 quá trình:
[TEX]\left{ Fe + 2Ag^+\longrightarrow Fe^{2+} + 2Ag \\ Fe^{2+} + Ag^+ \longrightarrow Fe^{3+}+ Ag[/TEX]

Hay xảy ra duy nhất: [TEX]Fe + 3Ag^+ \longrightarrow Fe^{3+} + 3Ag[/TEX] ngay từ đầu thì chắc chắn [TEX]Fe \longrightarrow Fe^{3+}[/TEX]

Do đó muối thu được phải là muối [TEX]Fe^{3+}[/TEX] và [TEX]Ag^+[/TEX]




+Nhưng nếu phản ứng vừa đủ:
thì xảy ra :[TEX]Fe + 2Ag^+\longrightarrow Fe^{2+} + 2Ag[/TEX] hay [TEX]Fe + 3Ag^+ \longrightarrow Fe^{3+} + 3Ag[/TEX] ?




+Nếu [TEX]Fe[/TEX] dư:

Xảy ra 2 quá trình:
[TEX]\left{ Fe + 3Ag^+ \longrightarrow Fe^{3+} + 3Ag \\ Fe+2Fe^{3+} \longrightarrow 3Fe^{2+}[/TEX]

Hay là đầu tiên xảy ra [TEX]Fe + 2Ag^+ \longrightarrow Fe^{2+} + 2Ag [/TEX] không xảy ra [TEX]Fe+2Fe^{3+} \longrightarrow 3Fe^{2+} ?[/TEX]


Ai biết cụ thể thứ tự [TEX]Fe + Ag^+[/TEX] như thế nào giúp với [TEX]thanks![/TEX]8-|
 
D

dautay_lovely

Phản ứng vừa đủ thì chỉ về[TEX] Fe^{2+}[/TEX]
Còn nếu Fe dư thì Fe dư sẽ lại tiếp tục phản ứng tiếp với [TEX]Fe^{3+}[/TEX] để về [TEX]Fe^{2+}[/TEX]
 
0

0samabinladen

Phản ứng vừa đủ thì chỉ về[TEX] Fe^{2+}[/TEX]
Còn nếu Fe dư thì Fe dư sẽ lại tiếp tục phản ứng tiếp với [TEX]Fe^{3+}[/TEX] để về [TEX]Fe^{2+}[/TEX]

Nếu [TEX]Fe[/TEX] dư thì không biết có [TEX]Fe^{3+}[/TEX] để xảy ra [TEX]Fe+2Fe^{3+} \longrightarrow 3Fe^{2+}[/TEX] hay không?

tức là phải xảy ra:
[TEX]\left{ Fe+3Ag^+ \longrightarrow 3Fe^{3+}+Ag \\ Fe+2Fe^{3+} \longrightarrow 3Fe^{2+}[/TEX]

đang phân vân không biết lúc đầu [TEX]Fe+2Ag^+ \longrightarrow Fe^{2+}+2Ag[/TEX] hay [TEX]Fe+3Ag^+ \longrightarrow 3Fe^{3+}+Ag[/TEX]
 
D

dautay_lovely

Fe mà dư thì nó sẽ tác dụng hết với Ag+tạo ra Fe2+
 
Last edited by a moderator:
E

emyeukhoahoc

Thứ tự trong dãy điện hóa:

[TEX]\frac{Fe^{2+}}{Fe} < \frac{Fe^{3+}}{Fe} < \frac{Fe^{3+}}{Fe^{2+}} < \frac{Ag^+}{Ag}[/TEX]

Khi cho [TEX]Fe[/TEX] tác dụng với dung dịch [TEX]Ag^+[/TEX]:

+Nếu [TEX]Ag^+[/TEX] dư:

Kể cả xảy ra 2 quá trình:
[TEX]\left{ Fe + 2Ag^+\longrightarrow Fe^{2+} + 2Ag \\ Fe^{2+} + Ag^+ \longrightarrow Fe^{3+}+ Ag[/TEX]

Hay xảy ra duy nhất: [TEX]Fe + 3Ag^+ \longrightarrow Fe^{3+} + 3Ag[/TEX] ngay từ đầu thì chắc chắn [TEX]Fe \longrightarrow Fe^{3+}[/TEX]

Do đó muối thu được phải là muối [TEX]Fe^{3+}[/TEX] và [TEX]Ag^+[/TEX]







+Nhưng nếu phản ứng vừa đủ:
thì xảy ra :[TEX]Fe + 2Ag^+\longrightarrow Fe^{2+} + 2Ag[/TEX] hay [TEX]Fe + 3Ag^+ \longrightarrow Fe^{3+} + 3Ag[/TEX] ?

+Nếu [TEX]Fe[/TEX] dư:

Xảy ra 2 quá trình:
[TEX]\left{ Fe + 3Ag^+ \longrightarrow Fe^{3+} + 3Ag \\ Fe+2Fe^{3+} \longrightarrow 3Fe^{2+}[/TEX]

Hay là đầu tiên xảy ra [TEX]Fe + 2Ag^+ \longrightarrow Fe^{2+} + 2Ag [/TEX] không xảy ra [TEX]Fe+2Fe^{3+} \longrightarrow 3Fe^{2+} ?[/TEX]


Ai biết cụ thể thứ tự [TEX]Fe + Ag^+[/TEX] như thế nào giúp với [TEX]thanks![/TEX]8-|

Ban đầu thì Fe +2Ag+ -> Fe2+ +2Ag(tỉ lệ 1:2)(1)

nếu Ag+ còn dư thì Fe2+ + Ag -> Ag + Fe3+(tỉ lệ 1:1)(2)
(cái này thì dù Ag+ dư nhiều hay ít mà có thể td hết với Fe2+ trong dd hay ko miễn dư là có pu(2))

còn cái này : Fe + 3Ag+ -> Fe3+ +3Ag

đây là pu của tổng hợp (1) +(2) khi n Ag+ : nFe \geq3

chứ ko phải là Fe bị Ag+ oxi hóa ngay thành Fe3+

:)còn nếu Fe dư thì chì xảy ra (1)

còn cái mà bạn nói là Fe + 3Ag+ -> Fe3+ +3Ag(3)

sau đó Fe + 2Fe3+ -> 3Fe2+ (4)

ko thể xảy ra (4) vì khi xảy ra (3)=(2) +(1) nghĩa là Ag+ dư td với Fe2+ -> Fe3+ (Fe hết rồi còn đâu mà xảy ra (4)

 
Top Bottom