Khi cắt trong không khí, do sự thoát hơi nước thường xuyên qua lá làm cho cột nước bị hút lên kéo theo các bọt khí vào mạch gỗ kéo vào từ điểm cắt. Lúc đó khi cắm cành hoa vào lọ thì bọt khí ngăn cản lực liên kết giữa các phân tử nước làm nước không lên được ngọn. Còn khi cắt cành hoa ngâm trong nước rồi cắm nhanh vào lọ thì sự hút nước dễ dàng do dòng nước trong mạch gõ được liên tục, từ đó hoa tươi lâu hơn.
Nguồn: Wattpad.
Còn về giải thích chi tiết, cặn kẽ hơn, đành nhờ mọi người > <
@Vũ Linh Chii @H.Bừn @Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9 @Đỗ Hằng @bé nương nương