hóa tổng hợp

T

tho_socola

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X mạch hở có công thức C3Hy . một bình dung tích k0 đổi chứa hỗn hợp khí gồm X và O2 dư ở 150 độ C có áp suất 2atm. Bật tia lửa điện để đốt cháy X sau đó đua bình về 150 độ C , áp suất vẫn là 2 atm . Người ta trộn 9,6 g X vs H2 rồi cho qua bình đựng Ni nung nóng ( H = 100%) thì thu đk hỗn hợp Y . Khối lượng mol trung bình của Y có thể là :
A . 42,5
B. 46,5
C. 48,5
D. 52,5
 
N

namnguyen_94

TA có: Đốt cháy hh X có n(s) = n(t)
[tex]C_3H_y[/tex] + [tex]\frac{6 + y/2}{2}[/tex] [tex]O_2[/tex] --> [tex] 3 CO_2 + y/2 H_2O[/tex]
--> 1 + 3 + [tex]\frac{y}{4}[/tex] = 3 + [tex]\frac{y}{2}[/tex]
--> y = 4 ---> X là [tex]C_3H_4[/tex]
[tex]C_3H_4 + 2 H_2 ----> C_3H_8[/tex]
--> M[tex]C_3H_8[/tex] = 44
Do H = 100% thu được hh Y --> M có thể là 42,5
 
T

tho_socola

câu 1: hỗn hợp gồm hidrocacbon Xvà 0xi có tỉ lệ số mol tương ứnh là 1:10 . đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên thu đk hỗn hợp khí Y . Cho Y qua dd H2SO4 đặc , thu đk hỗn hợp khí Z có tỉ khối đối vs hidro = 19 . CTPT của X là :

A.C3H8
B.C4H8
C.C3H6
D.C3H4

Câu 2 : đốt cháy hoàn toàn m gam 2 kim loại Mg, Fe trong k0 khí thu đk ( m+ 0,8)g 2 oxit . để hòa tan hết lượng oxit trên thì khối lượng dd H2SO4 20% tối thiểu phải dùng là
A. 32,6g
B. 32g
C. 28,5g
D.24,5g

Câu 3 : đốt cháy hoàn toàn hidrocacbon X bằng oxi vừa đủ . dẫn toàn bộ sản phẩm cháy qua bình đựng H2S04 đặc , dư, thì thể tích sản phẩm giảm đi 1 nửa. X thuộc dãy đồng đẳng :
A. anken
B. ankan
C. ankin
D.aren
 
L

li94

câu 1: hỗn hợp gồm hidrocacbon Xvà 0xi có tỉ lệ số mol tương ứnh là 1:10 . đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên thu đk hỗn hợp khí Y . Cho Y qua dd H2SO4 đặc , thu đk hỗn hợp khí Z có tỉ khối đối vs hidro = 19 . CTPT của X là :
A.C3H8
B.C4H8
C.C3H6
D.C3H4



[FONT=&quot]khí Z gồm Oxi dư và CO2

từ tỉ khối --> nO2 dư = nCO2

CT của X là CxHy

cho nX = 1 --> nO2 = 10

--> nO2 pư = y/4 + x --> nO2 dư = 10 - ( x + y/4)

nCO2 = x

--> 10 - ( x + y/4) = x

chạy nghiệm --> x =4 ; y =8 thoả

C4H8[/FONT]




Câu 3 : đốt cháy hoàn toàn hidrocacbon X bằng oxi vừa đủ . dẫn toàn bộ sản phẩm cháy qua bình đựng H2S04 đặc , dư, thì thể tích sản phẩm giảm đi 1 nửa. X thuộc dãy đồng đẳng :
A. anken
B. ankan
C. ankin
D.aren

nCO2 = nH2O --> anken




Câu 2 : đốt cháy hoàn toàn m gam 2 kim loại Mg, Fe trong k0 khí thu đk ( m+ 0,8)g 2 oxit . để hòa tan hết lượng oxit trên thì khối lượng dd H2SO4 20% tối thiểu phải dùng là
A. 32,6g
B. 32g
C. 28,5g
D.24,5g


nO = 0,05

--> mH2SO4 = 0,05 --> mdd = 24,5
 
Last edited by a moderator:
T

tho_socola




[FONT=&quot]khí Z gồm Oxi dư và CO2

từ tỉ khối --> nO2 dư = nCO2

CT của X là CxHy

cho nX = 1 --> nO2 = 10

--> nO2 pư = y/4 + x --> nO2 dư = 10 - ( x + y/4)

nCO2 = x

--> 10 - ( x + y/4) = x

chạy nghiệm --> x =4 ; y =8 thoả

C4H8[/FONT]






nCO2 = nH2O --> anken







nO = 0,05

--> mH2SO4 = 0,05 --> mdd = 24,5


cảm ơn bạn đã giúp mình, nhưng bạn làm tắt quá
mình học kém nên k0 hiểu lắm

Tại sao trog các bài toán hóa đốt cháy đều cho sản phẩm qua dd H2S04 điều này có tác dụng j?
 
Top Bottom