Hóa tổng hợp

D

davidyb1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cho hh Na va Mg tac dung voi dd h2SO4.lượng hidro thoát ra = 5% khoi lượng dd H2SO4,nồng độ dd H2SO4 là bao nhiu?
2/hòa tan 6,2g hon hop 2 kim loại kiềm trong nước dư thu dc 2,24l hidro,cô cạn dd sau pứ thu dc bao nhiu g chất rắn?
bổ sung :( các bạn ai giúp mình câu hữu cơ nhé ^^
3/Xà phòng hóa hoàn toàn một lượng este (chỉ chưa C,H,O) cần dùng vừa hết 20 gam dd NaOH 18% thu đc 2,76 gam rượu B và hh C gồm muối của 2 axit hữu cơ cacboxylic mạch hở. Cho B tác dụng với dư Na, thu dc 1,008 lit khí ở đktc. Bằng cách thích hợp từ hh muối C tách được hh axit D. Nạp hơi D vào một bình kín có dung tích 1,2 lít, ở 136,5 độ C và 1,68 atm. Thêm tiếp vào bình 1 lượng oxi vừa đủ để đốt D. Bật tia lửa điện để đốt cháy hh trong bình. Sau khi pu hoàn toàn, đưa về nhiệt độ 0 độ C, nhận thấy áp suất trong bình giảm 0,28 atm so với lúc trước khi bật tia lửa điện
a) Xác định CTPT và CTCT của rượu B, biết tỉ khối hơi của B so với metan < 6
b) Xác định CTPT của các axit, biết rằng trong phân tử mỗi axit đều có 2 lk đôi và số nguyên tử C trong phân tử axit này gấp đôi axit kia
 
Last edited by a moderator:
L

lucmachthankiem

1/ cho hh Na va Mg tac dung voi dd h2SO4.lượng hidro thoát ra = 5% khoi lượng dd H2SO4,nồng độ dd H2SO4 là bao nhiu?
2/hòa tan 6,2g hon hop 2 kim loại kiềm trong nước dư thu dc 2,24l hidro, 5H2SO4 + 8Na --> 4Na2SO4 + H2S + 4H2O
Bài 1 linh ta linh tinh. Chưa cả cho biết H2SO4 đặc hay loãng nguội hay nóng nữa chứ. Cuối bài thì bắt tính nồng độ j phần trăm hay mol.
Bài 2 thì chất rắn ở đâu ra đc?
 
T

theborynhn

bài 1 số mol H2 = số mol H2SO4 , vô định lượng đặt khối lượng dd axit =100g => m H2 = 5g , tự tính tip
bài 2 khối lượng chất rắn = m 2 kim loại kiềm + m gốc OH- ( mol OH- = mol H+ )
 
N

nguyenthuhuong0808

1/ cho hh Na va Mg tac dung voi dd h2SO4.lượng hidro thoát ra = 5% khoi lượng dd H2SO4,nồng độ dd H2SO4 là bao nhiu?
2/hòa tan 6,2g hon hop 2 kim loại kiềm trong nước dư thu dc 2,24l hidro,cô cạn dd sau pứ thu dc bao nhiu g chất rắn?
2.
2 A + 2 H2O -> 2 AOH + H2

2 B + 2 H2O -> 2 BOH + H2
cứ 1 mol H2 thoát ra làm khối lượng chất rắn tăng 17 g
..0,1........................................................................ 1,7 g
=> m chất rắn = 6,2 + 1,7 = 7,9(g)
 
Last edited by a moderator:
L

len1610

gọi công thức chung cua hai kim lại kiềm là A (I)
ptpu 2A +2h20 -> 2AOH +h2
nh2 =2,24:22,4 =0,1(mol )
=>nA =0,1.2=0,2 (mol)
Mtb=6,2:0,2 =31 (dvc)
=> 2 kL kiem la ( sorry tu suy ra nha minh khong co bth)
 
N

nguyenthuhuong0808

gọi công thức chung cua hai kim lại kiềm là A (I)
ptpu 2A +2h20 -> 2AOH +h2
nh2 =2,24:22,4 =0,1(mol )
=>nA =0,1.2=0,2 (mol)
Mtb=6,2:0,2 =31 (dvc)
=> 2 kL kiem la ( sorry tu suy ra nha minh khong co bth)
__________________

oh hay, người ta đâu hỏi 2 kim loại đó là gì đâu????????????
 
K

kira_l

2/hòa tan 6,2g hon hop 2 kim loại kiềm trong nước dư thu dc 2,24l hidro,cô cạn dd sau pứ thu dc bao nhiu g chất rắn?

gọi 2 kim loại kiềm là R . R thuộc nhóm IA

2R + 2H2O === 2ROH + H2
0,2....0,2.........................0,1

Áp dụng đl bảo toàn khối lượng

m_R + m_H2O = m + m_H2 nhưng vì họ bảo cô cạn nên ta sẽ trừ luôn phần H2O => m_R - m_H2O = m + m_H2

=> m = 6,2 - 0,2.18 - 0,1.2 = 2,4 (g)


 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

sao lại có muối ở đây :|

hìh như bạn này làm sai rồi thì phải

ukm. nhầm. m chất rắn.
dùng tăng giảm khối lượng nhanh hơn dùng định luật bảo toàn khối lượng
mà bạn nhầm rồi cô cạn là mất nước trong dung dịch sau phản ứng
còn H2O kia là phần đã tham gia phản ứng
nên m = m R + m H2O - m H2
 
Last edited by a moderator:
D

davidyb1993

======Bài 1 linh ta linh tinh. Chưa cả cho biết H2SO4 đặc hay loãng nguội hay nóng nữa chứ. Cuối bài thì bắt tính nồng độ j phần trăm hay mol.
Bài 2 thì chất rắn ở đâu ra đc?========== trích của bạn "lucmachthankiem".
___________________^^______________________

đầu bài 1: ta thấy cho kim loại là Na và Mg nó đứng trước AL trong dãy điện hóa kim lọai đúng k bạn thế nên từ Mg trở xuống thì tác dụng với H2SO4 chỉ cần đk thường là đủ rùi. còn từ Mg trở lên thì cần đk xúc tác .... bạn có thể xem lại lý thuyết H2SO4.
bài 2 hòa tan kl kiềm vào nước ----> đem cô cạn thì tại sao lại k thể thu đc chất rắn nhỉ?!?!?!?!?!
 
Top Bottom