Hóa Hóa phân tích ạ

songoku21112002@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2021
13
10
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Để xác định SO42- có trong 100ml dung dịch phân tích người ta cho vào đó một lượng dư BaCl2 . Lọc, rửa sạch, nung kết tủa đến khối lượng không đổi cân được 0,3029 g.
  • Viết PTPU xảy ra và xác định dạng tủa, dạng cân.
  • Tính nồng độ g/l của SO42- trong dung dịch.
  1. Hòa tan 1,1245 gam mẫu thuốc có chứa Fe sau đó làm kết tủa dưới dạng Fe(OH)3 bằng dung dịch NaOH. Lọc, rửa tủa và nung tủa ở nhiết độ 8000C để chuyển thành Fe2O3, khối lượng thu được là 0,3412 g.
  • Viết PTPU xảy ra và xác định dạng tủa, dạng cân.
  • Tính % Fe trong mẫu thuốc.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
  1. Để xác định SO42- có trong 100ml dung dịch phân tích người ta cho vào đó một lượng dư BaCl2 . Lọc, rửa sạch, nung kết tủa đến khối lượng không đổi cân được 0,3029 g.
  • Viết PTPU xảy ra và xác định dạng tủa, dạng cân.
  • Tính nồng độ g/l của SO42- trong dung dịch.
[tex]Ba^{2+}+SO_4^{2-} \rightarrow BaSO_4[/tex]

+ Dạng tủa: [tex]BaSO_4[/tex]
+ Dạng cân : [tex]BaSO_4[/tex]​

[tex]n_{BaSO_4}=\dfrac{0,3029}{233}=0,0013(mol)[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{SO_4^{2-}}=n_{BaSO_4}=0,0013(mol)[/tex]

[tex]C_M (SO_4^{2-})=\dfrac{0,0013}{0,1}=0,013(M)[/tex]

  1. Hòa tan 1,1245 gam mẫu thuốc có chứa Fe sau đó làm kết tủa dưới dạng Fe(OH)3 bằng dung dịch NaOH. Lọc, rửa tủa và nung tủa ở nhiết độ 8000C để chuyển thành Fe2O3, khối lượng thu được là 0,3412 g.
  • Viết PTPU xảy ra và xác định dạng tủa, dạng cân.
  • Tính % Fe trong mẫu thuốc.
[tex]Fe^{3+}+3OH^{-} \rightarrow Fe(OH)_3[/tex]

[tex]2Fe(OH)_3 \rightarrow Fe_2O_3 + 3H_2O[/tex]

+ Dạng tủa : [tex]Fe(OH)_3[/tex]
+ Dạng cân : [tex]Fe_2O_3[/tex]​

[tex]n_{Fe_2O_3}=\dfrac{0,3412}{160}=0,021325(mol)[/tex]

Bảo toàn Fe: [tex]n_{Fe}(thuốc)=2n_{Fe_2O_3}=0,04265(mol)[/tex]

[tex]\%Fe=\dfrac{0,04265*56}{1,1245}=21,24\%[/tex]
 
Top Bottom