[hóa ôn thi] lí thuyết

G

get1hoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 12: Các chất trong nhóm chất nào dưới đây đều là dẫn xuất của hiđrocacbon ?
A. CH2Cl2, CH2Br–CH2Br, NaCl, CH3Br, CH3CH2Br.
B. CH2Cl2, CH2Br–CH2Br, CH3Br, CH2=CHCOOH, CH3CH2OH.
C. CH2Br–CH2Br, CH2=CHBr, CH3Br, CH3CH3.
D. HgCl2, CH2Br–CH2Br, CH2=CHBr, CH3CH2Br.

Đáp án là B nhưng mà tại sao CH2=CHCOOH, CH3CH2OH. lại là dẫn xuất của hiđrocacbon?
 
Last edited by a moderator:
S

songthuong_2535

[hóa ôn thi] lí thuyết
Câu 12: Các chất trong nhóm chất nào dưới đây đều là dẫn xuất của hiđrocacbon ?
A. CH2Cl2, CH2Br–CH2Br, NaCl, CH3Br, CH3CH2Br.
B. CH2Cl2, CH2Br–CH2Br, CH3Br, CH2=CHCOOH, CH3CH2OH.
C. CH2Br–CH2Br, CH2=CHBr, CH3Br, CH3CH3.
D. HgCl2, CH2Br–CH2Br, CH2=CHBr, CH3CH2Br.

Đáp án là B nhưng mà tại sao CH2=CHCOOH, CH3CH2OH. lại là dẫn xuất của hiđrocacbon?

Giải:

- Mình mới học lớp 10, chưa biết nhiều nhưng mình cũng chắc chắn đáp án B đúng.
Bạn nhìn xem nhé:
+ Đáp án A và D có NaCl và HgCl2 là chất vô cơ thì khỏi nói rồi
+ Đáp án C thì lại xuất hiện CH3CH3=> etan (hiđrocacbon)
Vả lại nhìn cũng biết bạn ạ, vì khi ta thay thế nguyên tử H của hiđrocacbon bằng nguyên tử halogen hay kim loại,... ta đc dẫn xuất hiđrocacbon.

- Còn điều bạn hỏi thì đơn giản thôi. CH2=CHCOOH có gốc -COOH, đay là gốc axit trong hóa hữu cơ; còn CH3CH2OH có gốc -OH, đây là gốc của rượu trong hóa hữu cơ
 
B

bithub10912

Do định nghỉa của dẫn xuất hidrocacbon là những chất bắt nguồn từ hidrocacbon. Thông thường là bằng cách thay thế một hay nhiều nguyên tử H bởi những nguyên tử hoặc nhóm nguyên tử khác. Những nguyên tử hay nhóm nguyên tử thay thế vào thường là những “nhóm chức”
 
Top Bottom