Hoá ôn thi học sinh giỏi....help me!!!

B

boy_kute2215

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hjx,các pro giúp tiểu đệ mấy bài này với nha:
1/ Hai khí X và Y có đặc điểm:
+tỉ khối của hh (X + y)cùng số mol so với khí oxi là 1,5
+tỉ khối của hh(X+Y) cũng khối lượng so với khí nitơ là 1,64
a/tính M(X) và M(y)
b/X là đơn chất,Y là hidrocacbon,Hãy xác dịnh X,Xác định công thức cấu tạo của Y

2/Đem thủy phân 1 mol hợp chất A trong môi trường axit,sinh ra 1 mol rượu X và n mol hợp chất hữu cơ đơn chức Y,cho 0,6 gam Y tác dụng với dd NaOH 0,5M thì tác dụng vừa đủ với 20ml dd NaOH trên
Muốn đốt cháy 1 mol X cần n mol OXi,còn nếu *** cháy 1 mol hidrocacbon có ctpt giống như gốc hidrocacbon cua X thì cần 7,5 mol oxi,
xác định ctct của X,Y và A

3/hh A gồm hai oxit sắt.dẫn từ từ khí H2 đi qua m gam A đựng trong ống sứ đã nung đền nhiệt độ thích hợp thu dc 2,07 gam H2O và 8,48 gam hh B gồm 2 chất rắn.Hòa tan hoàn tòn B trong 200ml dd H2SO4 1M,thu dc dd D và 1,792 lít khí H2(dkc).cho D tác dụng với dd NaOH dư thu dc kết tủa E ,cho E tiếp xúc với không khí để E chuyển hoàn toàn thành chất rắn F,khối lượng của E và F khác nhau 1,36 gam
a,chứng minh trong A có chưa Fe2O3
b/tính m và nồng độ các chất trong D
hix,khó nhăn mong các đại huynh giúp đệ nhanh nhanh...
 
A

acsimet_91

3/hh A gồm hai oxit sắt.dẫn từ từ khí H2 đi qua m gam A đựng trong ống sứ đã nung đền nhiệt độ thích hợp thu dc 2,07 gam H2O và 8,48 gam hh B gồm 2 chất rắn.Hòa tan hoàn tòn B trong 200ml dd H2SO4 1M,thu dc dd D và 1,792 lít khí H2(dkc).cho D tác dụng với dd NaOH dư thu dc kết tủa E ,cho E tiếp xúc với không khí để E chuyển hoàn toàn thành chất rắn F,khối lượng của E và F khác nhau 1,36 gam
a,chứng minh trong A có chưa Fe2O3
b/tính m và nồng độ các chất trong D

[TEX]n_{H_2O}=0,115 -> n_O=0,115[/TEX]

[TEX]n_{H_2}=0,08 -> n_{Fe}=0,08[/TEX]

[TEX]n_{Fe(OH)_2}=\frac{1,36}{17}=0,08 ->n_{Fe^{2+}}=0,08[/TEX]

-> Trong B chỉ chứa [TEX]Fe, Fe_2O_3[/TEX]

-> A chứa [TEX]Fe_2O_3[/TEX]

b, [TEX]m_A=16n_O+m_B=16.0,115+8,48=10,32 (g)[/TEX]

B chứa [TEX]n_{Fe}=0,08; n_{Fe_2O_3}=\frac{8,48-0,08.56}{160}=0,025[/TEX]

[TEX]C_{FeSO_4}=\frac{0,08}{0,2}=0,4 (M)[/TEX]

[TEX]C_{Fe_2(SO_4)_3}=\frac{0,025.2}{0,2}=0,25 (M)[/TEX]


1/ Hai khí X và Y có đặc điểm:
+tỉ khối của hh (X + y)cùng số mol so với khí oxi là 1,5
+tỉ khối của hh(X+Y) cũng khối lượng so với khí nitơ là 1,64
a/tính M(X) và M(y)
b/X là đơn chất,Y là hidrocacbon,Hãy xác dịnh X,Xác định công thức cấu tạo của Y

*tỉ khối của hh (X + y)cùng số mol so với khí oxi là 1,5
Giả sử có 1 mol X và 1 mol Y

[TEX]\frac{X+Y}{2.32}=1,5 -> X+Y=96[/TEX]

*tỉ khối của hh(X+Y) cũng khối lượng so với khí nitơ là 1,64

Giả sử khối lượng [TEX]m_X=m_Y=m[/TEX]

[TEX]\frac{2m}{\frac{m}{X} + \frac{m}{Y}}=28. 1,64 -> \frac{1}{X} + \frac{1}{Y}=\frac{25}{574} -> XY=2204[/TEX]

Giải hệ được [TEX]X=58 ; Y=38[/TEX] hoặc ngược lại.

b,[TEX]X: F_2[/TEX]

[TEX]Y:C_4H_{10}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom