{Hoá ôn thi ĐH] Bài rất nà hay.....^^

K

kingvip

Bài này làm như sau :
CO3 2- + H+ => HCO3-
=> n NaHCO3 =0,5
nHCl= 0,1
=> V = 0,1. 22,4 = 2,24l
Đáp án A
 
M

merry_tta

Sai hết roài các cậu ak. bài này không đơn giản như vậy. Đáp án là 5,6. mời các pro tham gia góp ý kiến týp :D :d
 
W

wormcat1608

Vì axit lúc đầu rất dư nên xảy ra đồng tời 2 phản ứng :
[TEX] Na_2CO_3 + 2HCl = 2NaCl + CO_2 + H_2O [/TEX]
[TEX]NaHCO_3 + HCl = NaCl + CO_2 + H_2O [/TEX]
Do số mol [TEX]Na_2CO_3[/TEX] ban đầu gấp 1,5 lần số mol [TEX]NaHCO_3 n[/TEX]ên nếu ta đặt số mol NaHCO_3 đã phản ứng là a và số mol [TEX]Na_2CO_3[/TEX] đã phản ứng sẽ là : [TEX]1,5a[/TEX]
Có pt : [TEX]3a + a =0,4 -> a = 0,1 mol --> [/TEX]Tổng số mol [TEX]CO_2 = a+1,5a = 0,1.2,5 = 0,25 mol [/TEX] . V = 0,25.22,4 = 5,6 lít
 
K

kingvip

Nếu làm như thế xem như cho cùng tủ lệ rồi nếu mà NaHCO3- vào = Na2CO3 thì sao?
 
K

kingvip

rồi hiểu rồi tỉ lệ các chất trong dd ko thay đổi như thế khi cho từ từ dd vào thì vẫn theo tỉ lệ 1,5 : 1. Hjzxx
 
0

0samabinladen

Cho từ từ dd chứa 0,3 mol Na2CO3 và 0,2 mol NaHCO3 vào dd chứa 0,4 mol HCl. Tính V CO2 (đkc) tạo thành:

A. 2,24 B.2,128 C.5,6 D.8,96
Vì axit lúc đầu rất dư nên xảy ra đồng tời 2 phản ứng :
[TEX] Na_2CO_3 + 2HCl = 2NaCl + CO_2 + H_2O [/TEX]
[TEX]NaHCO_3 + HCl = NaCl + CO_2 + H_2O [/TEX]
Do số mol [TEX]Na_2CO_3[/TEX] ban đầu gấp 1,5 lần số mol [TEX]NaHCO_3 n[/TEX]ên nếu ta đặt số mol NaHCO_3 đã phản ứng là a và số mol [TEX]Na_2CO_3[/TEX] đã phản ứng sẽ là : [TEX]1,5a[/TEX]
Có pt : [TEX]3a + a =0,4 -> a = 0,1 mol --> [/TEX]Tổng số mol [TEX]CO_2 = a+1,5a = 0,1.2,5 = 0,25 mol [/TEX] . V = 0,25.22,4 = 5,6 lít

Cách làm thế này chắc là sai rồi, sai ở chỗ tuy rằng tỉ lệ [TEX]n_{Na_2CO_3}:n_{NaHCO_3}=1,5:1[/TEX] nhưng khi đổ dung dịch 2 muối đó vào [TEX]HCl [/TEX] thì chưa chắc tỉ lệ phản ứng so sánh giữa 2 muối với [TEX]HCl[/TEX] cũng là [TEX]1,5:1[/TEX] vì có tốc độ phản ứng khác nhau [TEX]\longrightarrow n_{Na_2CO_3} pu \neq 1,5n_{NaHCO_3} pu.[/TEX] Không thể đặt [TEX]n_{NaHCO_3} pu =a[/TEX] và [TEX]n_{Na_2CO_3}=1,5a[/TEX] được:-SS!

Bài này không thể xác định cụ thể số mol khí là bao nhiêu chỉ xác định được khoảng giá trị bởi vì không thể biết [TEX]CO^{2-}_3[/TEX] hay [TEX]HCO^-_3[/TEX] phản ứng trước hay sau, do thực tế chúng phản ứng đồng thời, tốc độ phản ứng với [TEX]HCl[/TEX] lại khác nhau!:-SS

Em làm thế này không biết đúng không mời các bác chỉ giáo cho em, dạng bài kiểu này em còn non nớt lắm!:eek:

+Giả sử [TEX]CO^{2-}_3[/TEX] phản ứng trước, [TEX]HCO^-_3[/TEX] phản ứng sau:

[TEX]\left{ CO^{2-}_3+2H^+ \longrightarrow CO_2+H_2O \\ HCO^-_3 +H^+ \longrightarrow CO_2+H_2O[/TEX]

[TEX]\longrightarrow n_{CO_2}=0,2.22,4=4,48l[/TEX]

+Giả sử [TEX]HCO^-_3[/TEX] phản ứng trước, [TEX]CO^{2-}_3[/TEX] phản ứng sau:

[TEX]\left{ HCO^-_3 +H^+ \longrightarrow CO_2+H_2O \\ CO^{2-}_3+2H^+ \longrightarrow CO_2+H_2O[/TEX]

[TEX]\longrightarrow n_{CO_2}=(0,2+0,1)22,4=6,72l[/TEX]

[TEX]\longrightarrow 4,48l < V_{CO_2} < 6,72l \longrightarrow V=5,6l[/TEX]:-SS
 
K

kingvip

Theo mình là coi như tỉ lệ như nhau. Biết thế nào được. thường al2 mình phải hiủ ngầm như thế
 
M

merry_tta

Bài này theo đáp án thì làm như 0sama vậy. Nhưng theo tớ nghĩ nếu làm trc nghiệm thì làm theo cak của 1608 cũng vẫn okie! Thank mọi ng nhiều
 
Top Bottom