hoá ôn thi đại học(ai giải dược dậu đai học)

M

meoden206

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 0,56g Fe,16g Fe2O3,xmol Al đem nung ở nhiệt độ cao không có không khí,phản ứng hoàn toàng,thu hỗn hợp B.cho B tan hết vào H2SO4 loãng ,thu V(l)khí ,nếu cho B tan hết vào ddNaOH dư thu 0,25V(l)khí (dktc).tìm khối lương nhôm?
 
P

phamminhkhoi

PT pứng:

2Al + Fe2O3 -----> Al2O3 +2 Fe

Đặt số mol Al đầu là x thì số mol Al còn dư là x - 0,2, số mol Al pứng là o,2, số mol Fe sinh ra là o,1, số mol Fe đầu là 0,01.

+ HCl --->? 3/2 (x-0,2) + 0,1 + 0,01 = V

+ NaOH ----> 3/2 (x - 0,02) = 0,25 V

Từ đó
3/2 (x-0,2) + 0,1 + 0,01 = 4(3/2 (x - 0,02) )---> giải ra x. Bài toán kết thúc.
 
M

meoden206

bạn co thể giai thích ro hơn kg minh kg ra kêt quả ,cam ơnmaf hình như bạn làm bị sai ròi đó
 
Last edited by a moderator:
K

kimsa_big

bài.

Vì B+ NaOH tạo khí nên B có Fe(bđ+sr), Al2O3, Al dư (do pứ hoàn toàn).
pứ nhiệt nhôm:
[TEX]2Al+Fe_{2}O_{3}\to Al_{2}O_{3}+2Fe (1)[/TEX]

B+ [TEX]H_{2}SO_{4}[/TEX]
[TEX]2Al+H_{2}SO_{4}\to Al_{2}(SO_{4})_{3}+3H_{2}(2)[/TEX]
[TEX]Fe+H_{2}SO_{4}\to FeSO_{4}+H_{2}(3)[/TEX]


Từ (1) ta có: [TEX]n_{Alpu}=n_{Fe(sr)}=2n_{Fe_{2}O_{3}}=0.2=> n_{Aldu}=x-0.2[/TEX]
Từ (2) ta có: [TEX]n_{H_{2}(2)}=\frac{3(x-0.2)}{2}[/TEX]
Từ (3) ta có: [TEX]n_{H_{2}(3)}=n_{Fe(bd+sr)}=V-\frac{3(x-0.2)}{2}=>n_{Fe(bd)}=V-\frac{3(x-0.2)}{2}-0.2=0.56 (a)[/TEX]

Mặt khác: B+ NaOH chỉ có Al tạo khí:
[TEX]Al\to \frac{3}{2}H_{2}(4)[/TEX]
Suy ra [TEX]n_{H_{2}(4)}=\frac{3(x-0.2)}{2}=0.25V(b)[/TEX]
Giải hệ (a), (b) ta được: V=0.28, x=0.246=> khối lượng Al = 6.66g
 
Last edited by a moderator:
P

phamminhkhoi

@ meoden: Đó là hướng làm thôi :D bạn tự thay số lại vì tơ skhông có máy tính :D

@kim_sa: thực ra bài này không cần phức tạp thế, không cần tính V, chỉ cần biểu diễn V theo x rồi thiết lập hệ thức tính x là làm đc bài.
 
P

phamminhkhoi

0,4:( Hic tớ tính sai.

hết mà. Pứng hoàn toàn mà cộng xút sinh khí nên Al dư và oxit hết
 
M

meoden206

cuối cung thì các cậu ra bao nhiêu vây ,đáp an s la 6.66g dó,cậu kíma_big cung sx bị sai luôn
 
Last edited by a moderator:
H

hatekuteboy

trong quá trình diễn ra phản ứng thuần nghịch thì
A)tốc độ phản ứng thuận tăng,tốc độ phản ứng nghịch tăng
B)tốc độ phản ứng thuận tăng,tốc độ phản ứng nghịch giảm
C)tốc độ phản ứng thuận giảm,tốc độ phản ứng thuận tăng
D)thuận giảm,nghịch cũng giảm
 
H

hoangtan2312

Hix, giải nhầm mất tiêu, sr ...........................................................
 
Q

quynhdihoc

trong quá trình diễn ra phản ứng thuần nghịch thì
A)tốc độ phản ứng thuận tăng,tốc độ phản ứng nghịch tăng
B)tốc độ phản ứng thuận tăng,tốc độ phản ứng nghịch giảm
C)tốc độ phản ứng thuận giảm,tốc độ phản ứng thuận tăng
D)thuận giảm,nghịch cũng giảm

hj, câu này chọn đáp án nào đây :D A, D cùng đúng ak :-SS
 
Top Bottom