[Hóa] Một bài hóa cần giúp ngay!

0

0k999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 11.4 gam hh X gồm kim loại M(hóa trị I) kim loại N (hóa trị II) vào dung dich đồng thời H2SO4 và HNO3 đặc nóng thu được 4.48 lít (đktc) hh Y gồm NO2 và SO2 có tỉ khối hơi so với hidro là 28.625 và muối khan có khối lượng là:
A 44.7
B.35.4
C16.05
D.28.05
 
L

lagem_153

M --.> M+ + 1 e N5+ +1e---> NO_2
x mol
N --> N2+ +2e S6+ +2e --> SO_2
y mol
x+y=0,2(1)
46x + 64 y = 28,625* 2* 0,2= 11,45(2)
Từ (1) và(2)=> x= 0,075
y= 0,125
nNO_3- <tạo muối>=n<e cho_nhận>=x+2y=0,075
nSO_42-<tạo muối>=1/2 n<e cho_nhận>=1/2*2y=y=0,125
khối lượng muối= 0,075*62 + 0,125*96+11,4=28,05g
 
L

lagem_153

nN03-<tạo muối>=số e- cho hoặc nhận
nSO_42-<tạo muối>=1/2 số e- cho hoặc nhận
 
Q

quoctuan92

(*)Tip
Trong phản ứng OXH-K của H2SO4 thì nSO4- = nSO2
Trong phản ứng OXH-K của HNO3 thì nNO3-/nNxOy = (5x-2y)/x (chỉ áp dụng đối với sản phẩm khí) và nNO3- = 4nNH4NO3
 
D

dautay_lovely

bài này đáp án A mới đúng
phải là 44,7g
cậu gì ở trên tìm ra số mol của khí đúng rồi, nhưng khói lượng muối phải =0,075.2.62+0,125.2.96+11,4=44,7g
 
Top Bottom