[Hoá]mọi người ơi help me. gấp lắm à.

N

nangcachcach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hỗn hợp X gồm 1 axit no đơn chức và 2 axit không no đơn chức có 1 liên kết đôi, đồng đẳng kế tiếp nhau. cho X tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch NaOH 2M, thu được 17,04 gam hỗn hợp muối. mặt khác, đốt cháy hoàn toàn X thu được tổng khối lượng CO2 và H2O là 26,72 gam. công thức phân tử của 3 axit trong X là?
2. Đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp hai chất hữu cơ đơn chức no, mạch hở cần 3,976 lít oxi (đo ở diều kiện tiêu chuẩn) thu được 6,38 g CO2. Cho lượng este này tác dụng vừa đủ với KOH thu được hỗn hợp hai rượu kế tiếp và 3,92 g muối của một axit hữu cơ. Công thức cấu tạo của hai chất hữu cơ trong hỗn hợp đầu là:
A. HCOOCH3 và C2H5COOCH3 B. CH3COOC2H5 và C3H7OH
C. CH3COOCH3 Và CH3COOC2H5 D. CH3COOCH3 Và CH3COOC2H5
3. hỗn hợp X gồm 3 ancol đơn chức A, B, C trong đó B, C là 2 ancol đông fphaan. đốt cháy hoàn toàn 0,08 mol X thu được 3,96 gam H2O và 3,136 lít khí CO2( đktc). số mol ancol A bằng 5/3 tổng số mol 2 ancol ( B + C ). khối lượng của B, C trong hỗn hợp là:
A. 3,6 B. 0,9 C. 1,8 D. 2,22

chú ý tiêu đề nhé !
 
Last edited by a moderator:
0

0o0chienthang0o0

este no =>nH2O=nCO2=0,145 bảo toàn nguyên tố oxi ==>neste=0,04 ===>M muối=98==>CH3COOK
meste=mC+mH+mO=0,145*14=0,04*32=3,31===>mancol=meste+mKOH-m muối=1,63==>Mtb ancol=40,75
===>ntb=1,625===>đá CH3COOCH3 CH3COOC2H5
 
N

nguyenvanut_73

Bài 1.
Ta có:[TEX] n_{NaOH} = 0,2mol => n_X = 0,2mol[/TEX]
Đặt CTTQ của 2 axit: [TEX]C_nH_{2n+1}COOH[/TEX] ; [TEX]C_{\bar {m}}H_{2\bar{m}-1}COOH[/TEX]

[TEX]C_nH_{2n+1}COOH \to\ C_nH_{2n+1}COONa[/TEX]

[TEX]C_{\bar {m}}H_{2\bar{m}-1}COOH \to\ C_{\bar {m}}H_{2\bar{m}-1}COONa[/TEX]

[TEX]=> \bar {M} = \frac {17,04}{0,2} = 85,2 => 14n + 68 < 85,2 => n < 1,22[/TEX]

[TEX]C_nH_{2n+1}COOH \to\ (n + 1)CO_2 + (n + 1)H_2O[/TEX]

[TEX]C_{\bar {m}}H_{2\bar{m}-1}COOH \to\ (\bar {m} + 1)CO_2 + \bar {m}H_2O[/TEX]

Gọi x, y là số mol của [TEX]C_nH_{2n+1}COOH[/TEX] ; [TEX]C_{\bar {m}}H_{2\bar{m}-1}COOH[/TEX]. Ta có:

[TEX](1) x + y = 0,2[/TEX]

[TEX](2) 14nx + 14\bar {m}y + 68x + 66y = 17,04[/TEX]

[TEX](3) 44(nx + \bar {m}y + x + y) + 18(nx + \bar {m}y + x) = 26,72 => 62(nx + \bar {m}y) + 62x + 44y = 26,72[/TEX]

[TEX]=> x = y = 0,1 => n + \bar {m} = 2,6 => n = 0 => \bar {m} = 2,6 [/TEX]

=> CTCT của 3 axit là: [TEX]HCOOH[/TEX] ; [TEX]CH_2=CH-COOH[/TEX] ; [TEX]CH_2=CH-CH_2-COOH[/TEX]
 
L

lamoanh_duyenthuc

3. hỗn hợp X gồm 3 ancol đơn chức A, B, C trong đó B, C là 2 ancol đông fphaan. đốt cháy hoàn toàn 0,08 mol X thu được 3,96 gam H2O và 3,136 lít khí CO2( đktc). số mol ancol A bằng 5/3 tổng số mol 2 ancol ( B + C ). khối lượng của B, C trong hỗn hợp là:
A. 3,6 B. 0,9 C. 1,8 D. 2,22
nCO2=0,14 mol ,nH2O =0,22mol
nX=0,08=nH2O-nCO2
B, C là 2 ancol đông phân => coi là 1 ancol Y
số mol ancol A bằng 5/3 tổng số mol ancol Y
=>số mol ancol A là 0,05 mol ,ancol Y là 0,03 mol
=> 2 ancol này là ancol no ,đơn chức
=>công thức ancol A và Y lần luợt là CnH2n+2O và CmH2m+2O
ta có 0,05n+0,03 m =0,14
biện luận ta được n=1 và m =3
=> ancol là CH3OH và C3H7OH
khối lượng của B và C là mY =60.0,03 =1,8 g
=> chọn C
 
N

nguyenvanut_73

Bài 3.
Vì B, C là đồng phân của nhau => số C trong B; C lớn hơn 3.

Ta co: [TEX]n_{CO_2} = 0,14mol[/TEX] ; [TEX]n_{H_2O} = 0,22mol[/TEX]

[TEX]=> \bar {X} = \frac {0,14*12 + 0,22*2 + 0,16*0,08}{0,08} = 42,5 => A: CH_3OH[/TEX]

Gọi x ; y là số mol của A và B, C. Ta có:
[TEX](1) x + y = 0,08[/TEX]

[TEX](2) 3x = 5y[/TEX]

[TEX]=> x = 0,05[/TEX] ; [TEX]y = 0,03[/TEX]

[TEX]=> n = \frac {0,14 - 0,05}{0,03} = 3[/TEX]

Vậy CTCT của A, B, C là: [TEX]CH_3OH[/TEX] ; [TEX]CH_3CH_2CH_2OH[/TEX] ; [TEX]CH_3CH(OH)CH_3[/TEX]

[TEX]=> m_{B;C} = 0,03*60 = 1,8 gam[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

2. Đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp hai chất hữu cơ đơn chức no, mạch hở cần 3,976 lít oxi (đo ở diều kiện tiêu chuẩn) thu được 6,38 g CO2. Cho lượng este này tác dụng vừa đủ với KOH thu được hỗn hợp hai rượu kế tiếp và 3,92 g muối của một axit hữu cơ. Công thức cấu tạo của hai chất hữu cơ trong hỗn hợp đầu là:
A. HCOOCH3 và C2H5COOCH3 B. CH3COOC2H5 và C3H7OH
C. CH3COOCH3 Và CH3COOC2H5 D. CH3COOCH3 Và CH3COOC2H5



CnH2nO2 + (3n-2)/2O2 --> nCO2
........................0,1775...........0,145

--> n = 3,625

C3H6O2 và C4H8O2

n este = 0,04 --> n muối =0,04 --> M muối = 0,04

RCOOK = 44 --> R = 15

CT là CH3COOCH3 và CH3COOC2H5
 
N

nguyenvanut_73

Bài 2. Xem hỗn hợp đầu là 2 este.

Ta có:[TEX] n_{CO_2} = 0,145mol => n_{H_2O} = 0,145mol[/TEX] ; [TEX]n_{O_2} = 0,1775mol[/TEX]

[TEX]=>n_X = \frac {0,1775*2 - (0,145*2 + 0,145}{2} = 0,04[/TEX]

[TEX]=> R + 83 = \frac {3,92}{0,04} = 98 => R = 15 (CH_3)[/TEX]

[TEX]=> \bar {X} = \frac {3,31}{0,04} = 82,5[/TEX]

=> CTCT của 2 ancol: [TEX]CH_3OH[/TEX] ; [TEX]C_2H_5OH[/TEX]

=> CTCT của 2 este: [TEX]CH_3COOCH_3[/TEX] ; [TEX]CH_3COOC_2H_5[/TEX]
 
N

nangcachcach

1. Đốt cháy hoàn toàn 0,059 gam hợp chất hữu cơ X chỉ thu được 0,140 gam CO2 và 0,072 gam H2O. tỉ khối hơi của X đối với oxi bằng 2,311. lập công thức phân tử của X.
A. C3H6O B. C2H6O2 C. C4H10O D C5H12O
2. lấy 7,4 gam hợp chất X đem oxi hóa hoàn toàn thành 2 chất Y và Z. chất Y có phản ứng tráng gương. chất Z bị trung hòa bởi 100ml dung dịch NaOH 0,1M. công thức cấu tạo thu gọn của Y và Z.
A. CH3CHO và CH3COOH B. HCOOCH3 C. CHO - COOH D. CHO-CH2-COOH
3. X là hợp chất hữu cơ mạch hở đơn chức chứa C, H, O. đốt cháy hoàn toàn 1 mol X cần 4 mol oxi và thu được CO2 và H2O có thể tích bằng nhau ( đo ở cùng điều kiện và áp suất ). xác định công thức cấu tạo có thể có của X:
A. CH3-CH2-CHO hoặc (CH3)2CO
B. CH2=CH-CH2-OH
C. CH2=CH-O-CH3
D. cả A, B, C.
giúp mình thêm mấy bài nữa với
 
Top Bottom