[HÓA LTĐH]bài tập Hóa học

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 46 gam một hỗn hợp gồm Ba và 2 kim loại kiềm A và B thuộc 2 chu kì liên tiếp vào nước thu được dung dịch C và 11,2 lít khí (đktc). Cho 600 ml dung dịch Cu(NO3)2 1M vào dung dịch C. Khối lượng kết tủa được là:
A. 49 gam
B. 4,9 gam
C. 58,8 gam
D. 5,88 gam
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Hòa tan hết 46 gam một hỗn hợp gồm Ba và 2 kim loại kiềm A và B thuộc 2 chu kì liên tiếp vào nước thu được dung dịch C và 11,2 lít khí (đktc). Cho 600 ml dung dịch Cu(NO3)2 1M vào dung dịch C. Khối lượng kết tủa được là:
A. 49 gam
B. 4,9 gam
C. 58,8 gam
D. 5,88 gam
Kết tủa ở đây chắc chắn là [TEX]Cu(OH)_2[/TEX].

Ta có phương trình khử của [TEX]H_2O[/TEX]

[TEX]H_2O+e------>OH^-+H[/TEX]
Ta có [TEX]nH=nOH^-[/TEX]=1 mol.
[TEX]Cu^{2+}+2OH^------->Cu(OH)_2[/TEX]
=>m Kết tủa = 98.0,5=49 g.
Câu A.
Mến chào bạn!
 
T

triaiai

Bài 1: Một chất hữu cơ D (C,H,O).Cho chất D td Na dư thu mol H2 = mol D.Chất D có thể pứ CuO tạo Andehit.Nếu lấy 13,5g D pứ vừa đủ Na2CO3 thu 16,8g muối E và có khí bay ra.CTCT của D là
A) C2H4(OH)2 B)OHCH2CH2COOH
C)C3H6(OH)2 D) OHCH2CH2CH2COOH

Bài 2:Một rượu no đa chức (A) có số nguyên tử cacbon nhiều hơn số nhóm OH là 1.Cho 7,6g rượu trên pứ với Na dư thu 2,24lít khí (đktc).Chất A là?
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Bài 1: Một chất hữu cơ D (C,H,O).Cho chất D td Na dư thu mol H2 = mol D.Chất D có thể pứ CuO tạo Andehit.Nếu lấy 13,5g D pứ vừa đủ Na2CO3 thu 16,8g muối E và có khí bay ra.CTCT của D là
A) C2H4(OH)2 B)OHCH2CH2COOH
C)C3H6(OH)2 D) OHCH2CH2CH2COOH
Thế này bạn nhé!
Ta thấy lượng mol mà D phản ứng bằng với lượng mol mà [TEX]H_2[/TEX] sinh ra.
D tạo được Andehit và khi phản ứng với [TEX]Na_2CO_3[/TEX] giải phóng khí ==>> Nên D chứa H linh động vậy D chắn chắc chứa 1 nhóm OH và 1 nhóm COOH đến đây ta loại được 2 đáp án không thỏa đề bài!
Ngoài ra, độ lệch khối lượng là 3.3g tương ứng với 0.15 ( mol).
===>>> [TEX]M_D = \frac{13.5}{0.15} = 90[/TEX], Vậy D là [TEX]OHCH_2CH_2COOH[/TEX].

Bài 2:Một rượu no đa chức (A) có số nguyên tử cacbon nhiều hơn số nhóm OH là 1.Cho 7,6g rượu trên pứ với Na dư thu 2,24lít khí (đktc).Chất A là?
Với dạng bài toán này ta chỉ việc đặt đúng công thức sẽ ra ngay, theo đề bài:
[TEX]C_nH_{n+3}(OH)_{n-1}------>(n-1)H[/TEX]

7,6( n - 1) = (30n - 14).0.2
==> n = 3. Vậy A là [tex]C_3H_6(OH)_2[/tex].
Mến chào bạn!
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi trắc nghiệm

Dẫn m gam hỗn hợp X gồm C2H2 và H2 qua ống sứ đựng Ni nung nóng được khí Y. Dẫn Y vào lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 được 12 gam kết tủa, khí đi ra khỏi dung dịch phản ứng vừa đủ với 16 gam brom và còn lại khí Z. Đốt cháy hết Z được 4,4 gam CO2 và 4,5 gam nước. Chỉ ra m.

A. 5,6g B. 5,4g C. 5,8g D. 6,2g

Dẫn hơi C2H5OH qua ống chứa CuO đun nóng được 11,76g hh X gồm andehit,ancol dư và hơi nước.Cho X td với Na dư thu 2,24 lít H2 (đktc). %C2H5OH bị oxi hóa là
A)80 B)75 C)60 D)50
Cách giải nhanh nhất?

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom