hóa lớp 10 mọi người giúp e với

C

chamdutngay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 : nguyên tử khối trung bình của nguyên tố Neon là 20,18 .Nguyên tố Ne trong tự nhiên gồm 2 đồng vị bền là 20Ne và 22Ne . tỷ lệ phần trăm về số nguyên tử của đồng vị 20Ne và 22Ne là bao nhiêu .
câu 2 : một nguyên tố X có 2 đồng vị có tỉ lệ số nguyên tử là 27/23 .hạt nhân của X có 35 proton .đồng vị 1 có 44 nơtron .đồng vị 2 có nhiều hơn đồng vị 1 là 2 nơtron .tính nguyên tử khối trung bình của X.
câu 3 : X là 1 km loại có hóa trị II .hòa tan hoàn toàn 6,028 gam X vào dd HCL dư thu được 5,6 lít khí H2 (đktc).
a. xác định tên nguyên tố X
b. X có 3 đồng vị .biêt tổng số khối của 3 đồng vị là 75. số khối của đồng vị thứ nhì bằng trung bình cộng số khối của 2 đồng vị kia .đồng vị thứ nhất có số proton bằng số nơtron. đồng vị thứ 3 chiếm 11,4%số nguyên tử và có số nơtron nhiều hơn đồng vị thứ 2 là 1 đơn vị .hãy tìm : số khối và số nơtron mỗi dồng vị và %số nguyên tử mỗi đồng vị .


mọi người giúp e với nha .
 
T

tieutuliti

câu 1 : nguyên tử khối trung bình của nguyên tố Neon là 20,18 .Nguyên tố Ne trong tự nhiên gồm 2 đồng vị bền là 20Ne và 22Ne . tỷ lệ phần trăm về số nguyên tử của đồng vị 20Ne và 22Ne là bao nhiêu .



Giải:
Bài 1:
Gọi A, B lầ lượt là phần trăm số nguyên tử của 2 đồng vị 20Ne, 22Ne
từ công thức tính nguyên tử khối trung bình
\Rightarrow A.20 + B.22 = 2018. mặt khác ta có A + B= 100, bạn giải hệ tìm A, B nhé
 
T

tieutuliti

câu 2 : một nguyên tố X có 2 đồng vị có tỉ lệ số nguyên tử là 27/23 .hạt nhân của X có 35 proton .đồng vị 1 có 44 nơtron .đồng vị 2 có nhiều hơn đồng vị 1 là 2 nơtron .tính nguyên tử khối trung bình của X.

Bài 2:Gọi $A_1, A_2$ lần lượt là số khối của đồng vị 1 và đồng vị 2, ta có:
từ tỉ lên nguyên tử \Rightarrow phần trăm số nguyên tử của đồng vị 1 là 54%, đồng vị 2 là 46%($\frac{27}{50}.100$ và $\frac{23}{50}.100$) .
vì X có 35 proton nên 2 đồng vị cũng có 35 proton. đồng vị 2 có số nơtron là 42.
\Rightarrow $A_1=35+44=79$ ; $A_2 = 35+42=77$
\Rightarrow $\overline{A}$ = $\frac{79.54+77.46}{100}=78,08$
 
T

tieutuliti

câu 3 : X là 1 km loại có hóa trị II .hòa tan hoàn toàn 6,028 gam X vào dd HCL dư thu được 5,6 lít khí H2 (đktc).
a. xác định tên nguyên tố X
b. X có 3 đồng vị .biêt tổng số khối của 3 đồng vị là 75. số khối của đồng vị thứ nhì bằng trung bình cộng số khối của 2 đồng vị kia .đồng vị thứ nhất có số proton bằng số nơtron. đồng vị thứ 3 chiếm 11,4%số nguyên tử và có số nơtron nhiều hơn đồng vị thứ 2 là 1 đơn vị .hãy tìm : số khối và số nơtron mỗi dồng vị và %số nguyên tử mỗi đồng vị .


mọi người giúp e với nha .

bài 3 xem lại nha, mình tìm ra $M_KL$ nhưng k chẳn, nếu là 6g X thì là Mg
 
Top Bottom