Hóa kim loại

G

giotbuonkhongten

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Làm thử nhá
1. Chia 5,56 gam hỗn hợp X gồm Fe và kloại M (hóa trị n) thành 2 phần đều nhau. Phần 1 hòa tan hết bởi dung dịch H2SO4 loãng được 0.07 mol H2. Phần 2 hòa tan hết bởi dung dịch HNO3 được 0,06 mol một chất khí duy nhất ko màu hóa nâu trong không khí và dung dịch chứa 2 muối. Kloại M và klượng Fetrong X là bao nhiêu?
2. Chia 7,22 gam hỗn hợp X gồm Fe và kloại M (hóa trị n) thành 2 phần đều nhau. Phần 1 hòa tan hết bởi dung dịch HCl được 0.095 mol H2. Phần 2 hòa tan hết bởi dung dịch HNO3 được 0,08 mol NO (sp khử duy nhất). Kloại M và klượng của nó trong X là bao nhiêu?


3. Trộn CuO vs MO ( M hóa trị II) theo tỉ lệ nCuO : nMO = 1:2, đc hh X. Dẫn khí CO đi qua ống sứ nung nóng chứa 4,8g X đến pứng hoàn toàn thu được hh rắn Y. Y tác dụng vừa đủ vs 160ml d dịch HNO3 1,25M thu dc Vl khí NO (Đktc). Kim loại M và giá trị V là ?
 
Last edited by a moderator:
K

ken_crazy

Lâu rồi mới thấy em vào box hóa . Nghỉ mod rồi hả em ??
Câu 1: xem lại tổng kluong có vấn đề ji ko ?
Tính dc nFe=0,1 => mFe=5,6>5,56???
Câu 2:
80x + (M+16).2x=4.8
4HNO3- 3e = 3NO3- + NO +2H20
0,2____0,15________0,05
2x + 2.2x = 0,15 ( btoan e)
=> x=0,025 => M = Fe
 
T

toletbygonebebygone

bài 1.
bạn ken_crazy làm thiếu trường hợp M cũng có thể tan trong HCl mak
viết mấy cái phương trình bảo toàn e ta đc thế này :
56x+My=5.56
x + y*n/2 = 0.095
x + y*n/3 = 0.08
giải ra ta đc
x=0.05 mol
=> M*y=5.56-56x=2.76 g
Ok nhazz
tớ còn thiếu trường hợp kim loại M thay đổi hóa trị lên cao nhất trong HNO3 ( dạng như Fe ý)
làm như thế thì khó quá....làm biện luận quá dài dòng
 
K

ken_crazy

bài 1.
bạn ken_crazy làm thiếu trường hợp M cũng có thể tan trong HCl mak
viết mấy cái phương trình bảo toàn e ta đc thế này :
56x+My=5.56
x + y*n/2 = 0.095
x + y*n/3 = 0.08
giải ra ta đc
x=0.05 mol
=> M*y=5.56-56x=2.76 g
Ok nhazz
tớ còn thiếu trường hợp kim loại M thay đổi hóa trị lên cao nhất trong HNO3 ( dạng như Fe ý)
làm như thế thì khó quá....làm biện luận quá dài dòng

Ken làm giống bạn thôi ah . Nhưng mà bạn sai ở chỗ đặt số mol kìa
Cậu gọi số mol ban đầu trong hh của Fe và M lần lượt là x và y
thì số mol sau khi chia làm 2 phần bằng nhau là x/2 và y/2
bảo toàn e cho hidro :
(x/2)*2 + (yn/2)= 0,095*2=0,19
<=>x + yn/2 = 0,19
bảo toàn e cho NO
(x/2)*3 + (yn/2) = 0,08*3
<=> 3x/2 + yn/2 = 0,24
=> x=0,1 ; yn=0,18
thế này mới đúng theo cách đặt số mol của cậu . Nhưng bthuong ko nên đặt số mol thế này , vừa xấu vừa dễ nhầm ko đáng có . Nên đặt số mol cho từng phần là x,y thì ra hệ số đẹp hơn , ít sai sót .
Còn cái đề nếu nó cho kim loại hóa trị n mà ko nói ji thêm thì mình tự hỉu đó là hóa trị duy nhất . Ko có sự thay đổi hoá trị. Vấn đề này tự hỉu nên nói thế . Các bạn khác cho ý kiến đi
 
P

phamminhkhoi

Câu 1: Từ số mol e nhận ở 2 pứng---> M có pứng, số e nhường chênh nhau là do n Fe, từ đó tính ra.

Câu 2: Bảo toàn n tố M chia TH ta tính được số mol---> tìm nôt ra M, dùng quy tụ sẽ giải ra Kq
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Câu 1: Từ số mol e nhận ở 2 pứng---> M có pứng, số e nhường chênh nhau là do n Fe, từ đó tính ra.

Câu 2: Bảo toàn n tố M chia TH ta tính được số mol---> tìm nôt ra M, dùng quy tụ sẽ giải ra Kq
Mình học dở, làm thế này mình không hiểu
bài 1.
bạn ken_crazy làm thiếu trường hợp M cũng có thể tan trong HCl mak
viết mấy cái phương trình bảo toàn e ta đc thế này :
56x+My=5.56
x + y*n/2 = 0.095
x + y*n/3 = 0.08
giải ra ta đc
x=0.05 mol
=> M*y=5.56-56x=2.76 g
Ok nhazz
tớ còn thiếu trường hợp kim loại M thay đổi hóa trị lên cao nhất trong HNO3 ( dạng như Fe ý)
làm như thế thì khó quá....làm biện luận quá dài dòng
m = 4,48g mà. Làm lại nhá, trong đề thi thử thầy mình đó

Lâu rồi mới thấy em vào box hóa . Nghỉ mod rồi hả em ??
Câu 1: xem lại tổng kluong có vấn đề ji ko ?
Tính dc nFe=0,1 => mFe=5,6>5,56???
Câu 2:
80x + (M+16).2x=4.8
4HNO3- 3e = 3NO3- + NO +2H20
0,2____0,15________0,05
2x + 2.2x = 0,15 ( btoan e)
=> x=0,025 => M = Fe
Đề đúng hoàn toàn, anh làm lại nhá. :)
@anh ken: e làm dở nên nghĩ mod là chuyện đương nhiên =.=
 
S

sao_bang_lanh_gia

Lâu rồi mới thấy em vào box hóa . Nghỉ mod rồi hả em ??
Câu 1: xem lại tổng kluong có vấn đề ji ko ?
Tính dc nFe=0,1 => mFe=5,6>5,56???
Câu 2:
80x + (M+16).2x=4.8
4HNO3- 3e = 3NO3- + NO +2H20
0,2____0,15________0,05
2x + 2.2x = 0,15 ( btoan e)
=> x=0,025 => M = Fe

Câu 1: Từ số mol e nhận ở 2 pứng---> M có pứng, số e nhường chênh nhau là do n Fe, từ đó tính ra.

Câu 2: Bảo toàn n tố M chia TH ta tính được số mol---> tìm nôt ra M, dùng quy tụ sẽ giải ra Kq

Các em xem lại cách làm và kết quả nhé, chưa ổn đâu!
 
N

no.one

Bài 1 đề S

1. Chia 5,56 gam hỗn hợp X gồm Fe và kloại M (hóa trị n) thành 2 phần đều nhau. Phần 1 hòa tan hết bởi dung dịch HCl được 0.095 mol H2. Phần 2 hòa tan hết bởi dung dịch HNO3 được 0,08 mol NO (sp khử duy nhất). Kloại M và klượng của nó trong X là bao nhiêu?

Từ p1` ----> M là đứng trước H( CM = cách giả sử chỉ có Fe t/d với HCl----> điều vô lí)

Gọi số mol của Fe,M đem phản ở từng phần là : x,y (mol)

Thì ta có hệ sau :
[TEX]\left{\begin{56x+My=2,78}\\{x+\frac{ny}{2}=0,095}\\{x+\frac{yn}{3}=0,08} [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\blue{\left{\begin{x=0,05}\\{yn=0,09}\\{2,8+My=2,78} [/TEX]

đề vô lý quá bạn :(, bạn xem lại chỗ màu đỏ đi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom