hóa khó

M

mango24

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải giúp mình bài này với nhé:
lấy 5,98g hỗn hợp gồm : Na, Na2O , NaHCO3 và chất trơ.cho tác dụng hết với nước thu đc 1,344lit khí dktc và dung dich X.Cho X tác dụng vùa đủ với 200ml dd HCl có 0,448lit khi dktc thoat ra. Thành phần % thao khối lượng của chất trơ làA. 25,75%
B. 3,15%
C. 2,5%
D. 5%
 
G

gvnguyentantrung

hướng dẫn giải

nH2=0,06=>nNa=0,12 mol
đặt x=nNa2O=>nOH-=0,12+2x
số mol H+=0,2=>số mol H+tác dụng với OH- dư và HCO3-=0,2-0,02.2=0,16
HCO3- + OH-=>CO32-+ H2O
y mol
(0,12+2x-y) + y=0,16 (y là số mol CO3- =số mol OH-phản ứng)
=>x=0,02
=>nNa2O=0,02
HCl tác dụng đủ nên số mol khí bằng số mol HCO3-=0,02
=>khối lượng chất trơ là:5,98-0,12.23-0,02.62-0,02.84=0,3g
=>%=5%
Chọn D
 
R

rongtrongbientinh

nH2=0,06=>nNa=0,12 mol
đặt x=nNa2O=>nOH-=0,12+2x
số mol H+=0,2=>số mol H+tác dụng với OH- dư và HCO3-=0,2-0,02.2=0,16
HCO3- + OH-=>CO32-+ H2O
y mol
(0,12+2x-y) + y=0,16 (y là số mol CO3- =số mol OH-phản ứng)
=>x=0,02
=>nNa2O=0,02
HCl tác dụng đủ nên số mol khí bằng số mol HCO3-=0,02
=>khối lượng chất trơ là:5,98-0,12.23-0,02.62-0,02.84=0,3g
=>%=5%
Chọn D

Giải như thầy trung nhé, 0,2 mol HCl sẽ có 0,2 mol Cl- và trong dung dịch phải có 0,2 mol Na+. Theo thầy 0,12 mol Na, 0,02 mol Na2O ; 0,02 mol NaHCO3 thì mới có 0,18 mol Na+ vậy còn 0,02 mol Cl tồn tại dưới dạng nào?
Mong thầy và các bạn cho ý kiến
 
Top Bottom