hóa khó đây!!

L

lovelycat1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi ng cùng thảo luận mấy bài này nhé.
Bài 1: X có công thức C4H12O3N2, khi cho X tác dụng với dd NaOH dư, đun nóng thì phần hơi thu đc 1 chất hữu cơ no, đơn chức, mạch hở, bậc 1 và phần rắn chỉ chứa chất vô cơ. số công thức cấu tạo phù hợp với X là
A.4
B.8
C.7
D.10
Bài 2: Chất hữu cơ X là hợp chất thơm, thành phần chứa C, H, O. về k.lượng, cứ 1 phần H thì có 2 phần O và 10,5 phần C. X có công thức phân tử trùng vs CT đơn giản nhất. X có các t/c sau: t/d vs Na, dd NaOH và khi cho vào dd Brom dư nó t/d theo tỉ lệ 1:3. tên gọi của X là:
A. m-crezol
B. rượu benzylic
C. o-crezol
D. p-crezol
Bài 3: Cho X là 1 este no, đơn chức. Đốt cháy hoàn toàn 4,3 gam chất hữu cơ X thu đc 4,48l CO2 và 2,7 g H2O. mặt khác cho 12,9 g X t/d vs dd NaOH dư thu đc m gam muối. tìm m:
A. 10,2
B. 12,3
C. 14,1
D. 18,9
Bài 4: hoà tan hoàn toàn 10 gam quặng xiđerit chứa 16% tạp chất trơ vào dd HNO3 loãng, vừa đủ thu đc dd X và giải phóng V lit hh khí gồm CO2 và NO. dd X hoà tan tối đa m gam Cu. g/t V và m là
A. 4,48 và 9,6
B. 2,24 và 4,8
C.2,24 và 9,6
D.4,48 và 4,8
Bài 5: cho 4,92 gam hh X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 t/d vs dd HCl(dư) thu đc dd Y và k có khí thoát ra. trong dd Y chứa 4,445 gam muối sắt II và m gam muối Fe (III). tìm m:
A. 4,875
B. 2,4375
C. 7,3125
D. 9,75
mọi ng giải chi tiết ra nhé!
 
G

girlbuon10594

Bài 3: Cho X là 1 este no, đơn chức. Đốt cháy hoàn toàn 4,3 gam chất hữu cơ X thu đc 4,48l CO2 và 2,7 g H2O. mặt khác cho 12,9 g X t/d vs dd NaOH dư thu đc m gam muối. tìm m:
A. 10,2
B. 12,3
C. 14,1
D. 18,9

~~> [TEX]n_{CO_2}=0,2 mol[/TEX]

[TEX]n_{H_2O}=0,15 mol[/TEX]

Ta thấy [TEX]n_{H_2O}<n_{CO_2}[/TEX]

Lại là este no, đơn \Rightarrow Là este vòng

Dựa vào tỉ lệ số mol của sản phẩm \Rightarrow Cậu sẽ tìm được CTPT

Đến đâu thì cậu chỉ cần biết rằng:

[TEX]m_{muoi}=m_{este}+m_{NaOH}[/TEX]

Vì este vòng nên NaOH làm đứt vòng, và sẽ nối luôn vào 2 đầu bị tách, nên khối lượng muối bằng tổng 2 cái

Đây là hướng làm

Chúc học tốt.
 
G

girlbuon10594

Bài 5: cho 4,92 gam hh X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 t/d vs dd HCl(dư) thu đc dd Y và k có khí thoát ra. trong dd Y chứa 4,445 gam muối sắt II và m gam muối Fe (III). tìm m:
A. 4,875
B. 2,4375
C. 7,3125
D. 9,75

~~> Gợi ý: Cái này cậu dùng phương pháp quy đổi nhé

Cậu quy hh ban đầu thành [TEX]FeO[/TEX] và [TEX]Fe_2O_3[/TEX]

Thế thì từ khối lượng muối Fe II \Rightarrow Cậu sẽ tính được [TEX]n_{FeO}=n_{Fe^{2+}}[/TEX] (BTNT Fe)

Lại dựa vào bảo toàn khối lượng để tính ra [TEX]m_{Fe_2O_3}[/TEX] \Rightarrow BTNT để tính ra [TEX]n_{Fe^{3+}}[/TEX] \Rightarrow Suy ra giá trị m cần tìm

Hướng làm là thế

Chúc học tốt.
 
S

snnb

hóa siêu siêu khó đây

hòa tan hoàn toàn 46,875 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al và Zn trong dd HNO3 , sau pu hoàn toàn thu dược dd Y và hỗn hợp gồm 0,15 mol N2O và 0,15 mol NO . Cô cạn dd sau p/u thu được 235,575 gam hh muối. Vậy số mol HNO3 đã bị khử trong phản ứng trên là :
A.0,6 mol
B.0,45 mol
C.0,55 mol
d.0,75 mol
 
A

acidnitric_hno3

hòa tan hoàn toàn 46,875 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al và Zn trong dd HNO3 , sau pu hoàn toàn thu dược dd Y và hỗn hợp gồm 0,15 mol N2O và 0,15 mol NO . Cô cạn dd sau p/u thu được 235,575 gam hh muối. Vậy số mol HNO3 đã bị khử trong phản ứng trên là :
A.0,6 mol
B.0,45 mol
C.0,55 mol
d.0,75 mol

Nếu không có NH4NO3 thì m muối nitrat tạo thành = 46,875 + necho. 62 = 149,175
=> có muối NH4NO3 gọi n = a
Co m muối = 46,875 + (0,15.8 + 0,15.3 + 8a).62 + 80a = 235,575
=> a = 0,15
=> nHNO3 bị khử = 2nN2O + nNO + nNH4NO3 = 2.0,15 + 0,15 + 0,15 = 0,6 mol!
=>A
 
L

lovelycat1994

Bài 5: cho 4,92 gam hh X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 t/d vs dd HCl(dư) thu đc dd Y và k có khí thoát ra. trong dd Y chứa 4,445 gam muối sắt II và m gam muối Fe (III). tìm m:
A. 4,875
B. 2,4375
C. 7,3125
D. 9,75

~~> Gợi ý: Cái này cậu dùng phương pháp quy đổi nhé

Cậu quy hh ban đầu thành [TEX]FeO[/TEX] và [TEX]Fe_2O_3[/TEX]














Thế thì từ khối lượng muối Fe II \Rightarrow Cậu sẽ tính được [TEX]n_{FeO}=n_{Fe^{2+}}[/TEX] (BTNT Fe)

Lại dựa vào bảo toàn khối lượng để tính ra [TEX]m_{Fe_2O_3}[/TEX] \Rightarrow BTNT để tính ra [TEX]n_{Fe^{3+}}[/TEX] \Rightarrow Suy ra giá trị m cần tìm

Hướng làm là thế

Chúc học tốt.



sai rồi b ơi. vì hỗn hợp này còn Fe nữa mà. tính như thế k ra đ.a đúng đâu b.t nghĩ b nên xem lại. còn bài este kia thì t tính như b nói. nhưng k ra đ.a nào cả.b giải chi tiết giúp mình đc k?
:):):):):):):):):)

 
C

chop9ccc

Bài giải

Bài 5: cho 4,92 gam hh X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 t/d vs dd HCl(dư) thu đc dd Y và k có khí thoát ra. trong dd Y chứa 4,445 gam muối sắt II và m gam muối Fe (III). tìm m:
A. 4,875
B. 2,4375
C. 7,3125
D. 9,75
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Cậu quy đổi hh gồm Fe và Fe2O3
ta có:
Fe2o3 ----> 2fecl3 (1)

fe + 2fecl3 -> 3 fecl3 (2)

Do sau phản ứng ko có khí thoát ra nên Fe sẽ phản ứng hết trong phản ứng 2
Theo bài ra ta có nFecl2=0.035 mol
=>>> nfe=7/600 => n fe2o3 = (4.92 -7/600*56)/160=2/75 mol =>> n fecl3 = 2nfe2o3 = 4/75 mol
Mặt khác ở phản ứng 2 thì số mol fecl3 phản ứng =7/300 mol
=>> nfecl3 còn dư= 4/75 -7/300 =3/100 mol =>> mfecl3 =3/100*162.5 =4.875g
Đáp án A
 
G

girlbuon10594

sai rồi b ơi. vì hỗn hợp này còn Fe nữa mà. tính như thế k ra đ.a đúng đâu b.t nghĩ b nên xem lại. còn bài este kia thì t tính như b nói. nhưng k ra đ.a nào cả.b giải chi tiết giúp mình đc k?
:):):):):):):):):)


100% đúng cậu à

Vì thi thử lần 6 tớ có đi mà, cả 2 bài tớ ra, đều khớp vs đáp án của sư phạm cho
 
Top Bottom