hóa hữu cơ

V

vantammyhanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol HCOOH, 1 mol CH3COOH và 2 mol C2H5OH có H2SO4 đặc xúc tác ở nhiệt độ trong bình kns dung tích không đổi đến trạng thái cân bằng thì thu được 0.6 molHCOOC2H5 và 0.4 mol CH3COOC2H5. Nếu đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol HCOOH, 3 mol CH3COOH và a mol C2H5OH ở điều kiện như trên đến trạng thái cân bằng thì thu được 0.8 mol HCOOC2H5. tính giá trị của a
 
D

ducdao_pvt

đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol HCOOH, 1 mol CH3COOH và 2 mol C2H5OH có H2SO4 đặc xúc tác ở nhiệt độ trong bình kns dung tích không đổi đến trạng thái cân bằng thì thu được 0.6 mol HCOOC2H5 và 0.4 mol CH3COOC2H5. Nếu đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol HCOOH, 3 mol CH3COOH và a mol C2H5OH ở điều kiện như trên đến trạng thái cân bằng thì thu được 0.8 mol HCOOC2H5. tính giá trị của a

HCOOH + C2H5OH -> HCOOC2H5 + H2O
___1______1
___x______x__________x________x
___1-x___1-x__________x________x
\Rightarrow x = 0,6 \Rightarrow K = 0,6.0,6/(0,4.0,4) = 2,25
CH3COOH + C2H5OH -> CH3COOC2H5
Tương tự: \Rightarrow x = 0,4 \Rightarrow K = 0,4.0,4/(0,6.0,6) = 4/9

y + z = a
HCOOH + C2H5OH -> HCOOC2H5 + H2O
__1_______y
__x_______x__________x________x
__1-x_____y-x_________x________x
mà x = 0,8
K = 2,25 = 0,8.0,8/(0,2.(y-0,8)) \Rightarrow y = 20/9
CH3COOH + C2H5OH -> CH3COOC2H5
k = 4/9 = 1,8.1,8/(1,2.(z-1,8)) \Rightarrow z = 7,875

\Rightarrow a = 7,875 + 4/9
 
Top Bottom