Hóa Hữu Cơ

N

nhoc_maruko9x

Cho 2 rượu đơn chức X , Y có My- Mx= 42. Mặt khác khi cho hai rượu Y, X tác dụng với Na dư thì tỉ lệ mol H2 lần lượt là 37/16. Xác định cống thức hai rượu????
Đề lung tung quá nhỷ. Cho Y, X tác dụng với Na tạo ra tỉ lệ mol hidro khác nhau thì phải cho lượng Y, X là thế nào chứ. Chắc là lấy cùng một khối lượng Y và X. Nhưng nếu cùng một lượng mà [tex]M_Y[/tex] > [tex]M_X[/tex] thì Y phải tạo ít khí hơn, nên tỉ lệ mol hidro của Y/X phải là 16/37.

[tex]\fr{H_2(Y)}{H_2(X)} = \fr{\fr{m}{Y}}{\fr{m}{X}} = \fr{X}{Y} = \fr{16}{37}[/tex]

Mà Y - X = 42 \Rightarrow X = 32, Y = 74 \Rightarrow [tex]CH_3OH[/tex] và [tex]C_4H_9OH[/tex]
 
Top Bottom