hoa huu co ne!giup minh voi

T

thangkhothichhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn X gồm 2 axit hữu cơ no (mỗi axit ko chứa wá 2 nhóm CooH) co khối lượng 16g tương ứng
0,175 mol .đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X rồi cho sản phẩm wa dung dịch nước vôi trong dư thu dc 47,5 g kết tủa
mặt cho hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với Na2C03 thu dc 22,6 g muối ,công thức cấu tạocủa các axit trong hỗn hợp X là
A:HCOOH,(C00H)2 B:CH3C00h,(C00H)2 CC2H5C00H,H00C-CH2-C00H
D:CH3C00H,H00C-CH2-C00H
__
 
T

tdlinh89

Đầu tiên tính được số cacbon trung bình ở 2 axit:
số mol của CO2 ở pứ cháy = 0,475 mol ==> số các bon trung bình là : 0,475/0,175 = 2,71
từ dữ kiện này + với các đáp án bạn đưa cho thì chọn đc đáp án D là đáp án đúng
Hỗn hợp axit X no tác dụng vừa đủ với Na2CO3 tạo 22,6 muối
=> số gốc COOH trung bình = {(22,6 - 16) / (23-1) } / 0,175 = 1,71
=> 2 axit này có 1 axit đơn chức và 1 axit 2 chức
Từ số các bon trung bình là 2,71 => axit có 3 cacbon có số mol nhiều hơn
Từ số gốc COOH trung bình là 1,71 => axit có số mol nhiều hơn sẽ có 2 gốc COOH
Vậy 2 axit no cần tìm là CH3COOH và HOOC - CH2 - COOH
 
Top Bottom