hóa hữu cơ hay

U

uzumakiduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn một chất hữu cơ a,dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào 550ml dung dịch Ca(OH)2 lạnh,nồng độ 0,2 M,thu được một kết tủa và một dung dịch.Dung dịch này có khối lượng lớn hơn khối lượng dung dịch ban đầu là 12,2g.Lọc bỏ kết tủa ,cho tiếp Ba(OH)2 dư lại thu thêm một lượng kết tủa nữa.Tổng khối lượng kết tủa là 28,73g.Tìm công thức phân tử của a.Biết Ma=46.
mình tính đc 2 đáp án : CH2O2 và C2H6O. không biết đúng hay không
 
T

thanhlan9

Khi cho Ba(OH)2 vào thì xuất hiện kết tủa [TEX]\Rightarrow[/TEX] khi CO2+Ca(OH)2 p/ư tạo 2 muối CaCO3(a mol) và Ca(HCO3)2(b mol)
Ca(HCO3)2+Ba(OH)2 ------> CaCO3+BaCO3+2H2O
a -------------> a a
Ta có a+b=0,11(bảo toàn Ca) và 100a+100b+197b=28,73 [TEX]\Rightarrow[/TEX] a=0,02; b=0,09
[TEX]\Rightarrow[/TEX] nCO2=0,02+0,09.2=0,2
Có mCO2+mH2O=0,02.100+12,2 [TEX]\Rightarrow[/TEX] mH2O=5,4g [TEX]\Rightarrow[/TEX] nH2O=0,3
[TEX]\Rightarrow[/TEX] nC:nH=0,2:0,6=1:3
[TEX]\Rightarrow[/TEX] CTTQ (CH3)nOx có 15n+16x=46 [TEX]\Rightarrow[/TEX] n=2; x=1 [TEX]\Rightarrow[/TEX] CT C2H6O
 
Top Bottom