Hoá Hữu cơ đây!!!!!Vào để kiểm chưngs anh tài

Status
Không mở trả lời sau này.
P

phanhuuduy90

"tôi sẽ cố gắng hết sức mình để bạn thành công"
rượu:
điều chế ancol:
1)các dẫn xuất của halogen phản ứng thế theo cơ chế SN1 VÀ SN2
(qua nhiều gia đoạn):(cũng có thể dùng điều chế rượu, không no,đơn chức)
phản ứng thủy phân theo cơ chế SN1
R_X + H2O <>R_OH + Hx
phản ứng thủy phân trong môi trường kiềm theo cơ chế SN2

R_X + OH- > R_OH + X-
2)hidrat hóa anken
C2nH2n + H2O <h2so4> CnH2n+1OH
3)từ muối của rượu:
RONa +HCL >ROH +NACL
RONa +H2O >ROH +NAOH
4)HDRO HÓA ANDEHIT VÀ XETON:
RCHO + H2 /NI,TO >RCH2O
RCOR' + H2 /NI,TO>RCH(OH)R'
ngoài các phương pháp trên để điều chế metylic còn có thể đi từ khí khan:
CO +2H2 /XT > CH3OH .
ETYLIC:
C6H12O6 >2C2H5OH + 2CO2
 
H

hangsn1

Chú ý một điều là phản ứng hợp nước của anken dùng đề điều chế rượu bậc cao . Còn phản ứng thủy phân halogen dùng cho mọi trong mọi trường hợp .
Phần điều chế phenol bạn có thể xem trong sgk
 
N

nguyentheanh2007

Thế còn mấy cái trên thì thé nào.Tui thấy có nhìu cách lắm nhưng chẳng nhớ tí nào cả
 
P

phanhuuduy90

điều chế anken:
1.dehdro hoá ankan
CnH2n+2 >CnH2n +H2(2 HIDRO LIÊN TIẾP NHAU)
2.DEHDRAT hoá ancol
CnH2n+1OH --->CnH2n +H2O
3.CRACKINH ANKAN
CnH2n+2 >CmH2m +CbH2b+2(n=m+b)
4.TỪ DẪN XUẤT HALOGEN
DẪN XUẤT MONOHALOGEN: ĐUN VỚI KOH TRONG RƯỢU
R-X +KOH >ROH +KX
ROH >AN KEN
VVVVV
 
P

phanhuuduy90

điều chế bezen
1.đề hidro hoá xicloankan
ví dụ :
C6H12 >C6H6 +3H2
C7H14>C7H8 +3H2
2.TAM HỢP AXETILEN VÀ ĐỒNG ĐẲNG
3C2H2 >XT,T0>C6H6
3.ĐỀ HDRO HOÁ n-ANKAN
C6H14>AL2O3/30-40AT,500>C6H6 +4H2
 
N

nguyenanhtuan1110

Điều chế ankan:
A/ phương pháp tổng hợp ko đổi mạch C:
1/ hidro hoá PH chưa no mạch hở:
CnH(2n+2-2a) + aH2 ---> CnH2n+2
2/ Khử dẫn xuất halogen
RX + Zn + H(+) ---> RH + Zn2+ + X-
3/khử axit hay dẫn xuất axit(Pư dùng để đ/c akan có mạch C lớn):
RCOOH + 6HI--->RCH3+2H2O+3I2
(khử este dễ hơn khử axit)
4/ thủy phân h/c cơ kim
RMgX+H2O--> RH+MgBrOH
5/ khử dẫn xuất halogen hoặc rượu no bằng HI
RI+HI-->RH+I2
ROH+HI-->RH+H2O+I2
B/Phương pháp tổng hợp giảm mạch C:
RCOONa+NaOH-->RH+Na2CO3
C/Phương pháp tổng hợp tăng mạch C:
1/Phản ứng Wurtz:
2RX + 2Na -->R-R+2NaX
2/Phản ứng điện phân dung dịch muối axit:
2RCOONa+2H2O-(ĐP)-->R-R+CO2+2NaOH+H2
3/Phản ứng cộng điankylcupratliti
R2CuLi+R'X--->R-R' +R-Cu+LiX
 
T

thanhhai1489

phanhuuduy90 said:
"tôi sẽ cố gắng hết sức mình để bạn thành công"
rượu:
điều chế ancol:
1)các dẫn xuất của halogen phản ứng thế theo cơ chế SN1 VÀ SN2
(qua nhiều gia đoạn):(cũng có thể dùng điều chế rượu, không no,đơn chức)
phản ứng thủy phân theo cơ chế SN1
R_X + H2O <>R_OH + Hx
phản ứng thủy phân trong môi trường kiềm theo cơ chế SN2

R_X + OH- > R_OH + X-
2)hidrat hóa anken
C2nH2n + H2O <h2so4> CnH2n+1OH
3)từ muối của rượu:
RONa +HCL >ROH +NACL
RONa +H2O >ROH +NAOH
4)HDRO HÓA ANDEHIT VÀ XETON:
RCHO + H2 /NI,TO >RCH2O
RCOR' + H2 /NI,TO>RCH(OH)R'
ngoài các phương pháp trên để điều chế metylic còn có thể đi từ khí khan:
CO +2H2 /XT > CH3OH .
ETYLIC:
C6H12O6 >2C2H5OH + 2CO2
ngay từ đầu đã thấy ấn tượng với anh duy
cậu này rất khá
 
P

phanhuuduy90

mình còn phải học hỏi nhiều hơn ở bạn thanhhai1489 và mọi người nữa
cảm ơn
'hãy giúp đỡ tôi bạn nhé'
 
N

nguyenanhtuan1110

phanhuuduy90 said:
điều chế anken:
1.dehdro hoá ankan
CnH2n+2 >CnH2n +H2(2 HIDRO LIÊN TIẾP NHAU)
2.DEHDRAT hoá ancol
CnH2n+1OH --->CnH2n +H2O
3.CRACKINH ANKAN
CnH2n+2 >CmH2m +CbH2b+2(n=m+b)
4.TỪ DẪN XUẤT HALOGEN
DẪN XUẤT MONOHALOGEN: ĐUN VỚI KOH TRONG RƯỢU
R-X +KOH >ROH +KX
ROH >AN KEN
VVVVV
Bổ xung thêm 1 chút nhé:
PƯ khử ankin:
R-C=-C-R+H2---(xúc tác lindlar: Pb.PbO.CaCO3)->trans-R-C=C-R
R-C=-C-R+H2---(Na hay Li/NH3, -33 độ C)-->cis-R-C=C-R
Phản ứng thế nhóm cabonyk bằng nhóm metylen:(PƯ Wittigs)
P-CHO+CH2=PR'3--->R-CH=CH2+O=PR'3
Phản ứng loại X2 từ d/x 1,2-dihalogen
R-CHX-CHX-R'+Zn-->R-CH=CH-R'+ZnX2
 
N

nguyenanhtuan1110

TỔNG HỢP ANKIN:
(coi kí hiệu C=-C là nối ba nhé)
1.Phản ứng của axetilennua với ankylhalogenua:
H-C=-CNa+RX---->H-C=-C-R+NaX
NaC=-CNa+2RX---->R-C=-C-R+2NaX
R-C=-CNa+R'X---->R-C=-C-R'+NaX
2.Tách HX từ vixinal halogen ankan
-CBr2-CH2- --(KOH,ROH)-> -C=-C- + 2HBr
-CHBr-CHBr- --(KOH,ROH)-> -C=-C- + 2HBr
3.Tách Halogen từ tetrahalogen ankan:
-CX2-CX2- +2Zn ---> -C=-C- + 2ZnX2
4.Từ muối bạc axetilenua:
R-C=-CAg +HCl--->R-C=-CH+AgCl
 
A

ancksunamun

ủa nguyenanhtuan1110 tái xuất giang hồ rồi.đệ đây xin đề cử pứ tăng machC:
-CnH2n+1X+ Na-> 1/2 C2nH4n+2 + NaX
-rượu qua MgO,ZnO,500 độ C, tăng machC gấp đôi
và cracking( chắc ai cũng bít), đime hóa ankin trong NH4Cl và CuCl,
pứ điều chế ankan qua xt vôi tôi xút: R là kl kiềm
CnH2n+1(COOR)m+ ROH --> C2nH4n+2 + R2CO3
2 dx halogen td với Na:
CnH2n+1X+ Na + CmH2m+1X --> + NaX
CnH2n+1_CmH2m+1
 
N

nguyenanhtuan1110

ancksunamun said:
ủa nguyenanhtuan1110 tái xuất giang hồ rồi.đệ đây xin đề cử pứ tăng machC:
-CnH2n+1X+ Na-> 1/2 C2nH4n+2 + NaX
-rượu qua MgO,ZnO,500 độ C, tăng machC gấp đôi
và cracking( chắc ai cũng bít), đime hóa ankin trong NH4Cl và CuCl,
pứ điều chế ankan qua xt vôi tôi xút: R là kl kiềm
CnH2n+1(COOR)m+ ROH --> C2nH4n+2 + R2CO3
2 dx halogen td với Na:
CnH2n+1X+ Na + CmH2m+1X --> + NaX
CnH2n+1_CmH2m+1
Mấy cái này minh đếu đưa lên ở trên rồi mà
 
A

ancksunamun

ờ viết đặc cả chữ,nhìn mãi mới thấy.à nhưng đệ có 2 pứ sau viết rõ hơn huynh
 
N

nguyenanhtuan1110

PƯ thứ nhất đúng là rõ hơn nhưng PƯ thứ 2 ko dùng để đ/c trong thực tế đc do khi PƯ sẽ tạo ra hỗn hợp 3 sản phẩm
Còn có thể dùng PƯ này:
RX+R'MgX--->R-R'+MgX2
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom