[hóa hữu cơ] dạng toán xà phòng hóa este đa chức, hỗn hợp este

N

nanawaki

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. khi cho 0,15 mol este đơn chức X tác dụng với dd NaOH (dư), sau khi phản ứng kết thúc thì lượng NaOH phản ứng là 12g và tổng khối lượng sản phẩm hữu cơ thu được là 29,7g. Sô đồng phân cấu tạo X thỏa mãn các tính chất trên là:
A. 4
B. 5
C. 6
D. 2
2. este X được tạo thành từ etyl glicol và hai cacboxylic đơn chức. Trong phân tử este, so nguyên tử cacbon nhiều hơn sô nguyên tử oxi là 1. Khi cho m g X tác dụng với dd NaOH (dư) thì lượng NaOh đã phản ứng là 10g. Giá trị của m là:
A. 14,5
B. 17,5
C. 15,5
D. 16,5
3. Thủy phân 0,01 mol este của 1 anol đa chức với 1 axit đơn chức tiêu tốn hết 1,2 g NaOH. Mặt khác khi thủy phân 6,35 g este đó thì tiêu tốn hết 3g NaOH và thu được 7,05g muối. CTPT và CTCT của este đó:
A. (CH3COO)3C3H5
B. (C2H3COO)3C3H5
C. C3H5(COOCH3)3
D. C3H5(COOC2H3)3
giải rõ ra dùm mình luôn nha....kết quả mình làm thây nó không được ổn nên thăm dò ý kiến của mọi người....cám ơn...!!!:)
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki
P

phamthimai146

1. khi cho 0,15 mol este đơn chức X tác dụng với dd NaOH (dư), sau khi phản ứng kết thúc thì lượng NaOH phản ứng là 12g và tổng khối lượng sản phẩm hữu cơ thu được là 29,7g. Sô đồng phân cấu tạo X thỏa mãn các tính chất trên là:
A. 4
B. 5
C. 6
D. 2
mol NaOH = 12/40 = 0,3
mol X : mol NaOH = 1 : 2 ==> X có dạng R-COO-C6H4-R1
R-COO-C6H4-R1 + 2 NaOH --> R-COONa + R1-COO-ONa + H2O
0,15---------------------0,3----------0,15------------0,15
khối lượng muối = 0,15*(R+67) + 0,15*(R1+115) = 29,7 ==> R + R1 = 16
Nếu R = 1 ==> R1 = 15 ==> X là H-COO-C6H4-CH3 : có 3 cấu tạo
Nếu R = 15 ==> R1 = 1 ==> X là CH3-COO-C6H5 : có 1 cấu tạo
==> tất cả có 4 cấu tạo ==> câu A



2. este X được tạo thành từ etyl glicol và hai cacboxylic đơn chức. Trong phân tử este, so nguyên tử cacbon nhiều hơn sô nguyên tử oxi là 1. Khi cho m g X tác dụng với dd NaOH (dư) thì lượng NaOh đã phản ứng là 10g. Giá trị của m là:
A. 14,5
B. 17,5
C. 15,5
D. 16,52.


công thức X : R-COO-CH2-CH2-OOC-R1
Trong X este X được tạo thành từ etyl glicol và hai cacboxylic đơn chức. Trong phân tử este, so nguyên có 4 nguyên tử O ==> số nguyên tử C = 5 ==> R = CH3- và R1 = H-
==> Vậy X là : CH3-COO-CH2-CH2-OOC-H
số mol X = 0,5 mol NaOH = 0,5*10/40 = 0,125
khối lượng X = 132*0,125 = 16,5 => câu D
 
Top Bottom