Hóa học

T

trangthanh993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài tập sau nha:
Dung dịch X chứa các ion Ca2+,Na+,HCO3-,Cl-, trong đó số mol Cl- là 0,1. Cho ½ dd X phản ứng với dd NaOH dư thu được 2 gam kết tủa . Cho ½ dd còn lại phản ứng với dd Ca(OH)2 dư thu được 3 gam kết tủa . Mặt khác , nếu đun sôi cho đến cạn dd X thì thu dược m gam chất rắn khan (biết muối hidrocacbon không bền nhiệt ngay cả trong dd) . Xác định giá trị của m=?
@-)
 
B

bunny147

Giúp mình bài tập sau nha:
Dung dịch X chứa các ion Ca2+,Na+,HCO3-,Cl-, trong đó số mol Cl- là 0,1. Cho ½ dd X phản ứng với dd NaOH dư thu được 2 gam kết tủa . Cho ½ dd còn lại phản ứng với dd Ca(OH)2 dư thu được 3 gam kết tủa . Mặt khác , nếu đun sôi cho đến cạn dd X thì thu dược m gam chất rắn khan (biết muối hidrocacbon không bền nhiệt ngay cả trong dd) . Xác định giá trị của m=?
@-)
Tớ làm thử 1 bài nhé ...
1/2 dd pư với Ca(Oh)2 tạo 3 g kt => n CaCO3 = nHCO3- = 0,03 mol
1/2 dd khi pư với NaOH dư thu dc 2 g kt => nCaCO3 = nCa2+ = 0,02 mol
=> Trong dd ban đầu có : nCa2+ = 0,04 mol , nHCO3- = 0,06 mol , nCl- 0,1 mol
Theo bảo toàn đt => n Na+ = 0,08 mol .
_______2HCO3- ------> CO32- + CO2 + H2O
________ 0,06_________0,03
=> m = m Na+ + mCa2+ + m CO32- + mCl- = 8,79 (g)
 
Top Bottom