Hóa Hoá học lớp 9

Thanhhh lê

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười 2017
20
11
54
TP Hồ Chí Minh
Ba Đình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 thanh kim loại M với khối lượng bằng nhau,cho thanh thứ 1 vào dung dịch muối Q(NO3)2,cho thanh thứ 2 vào dung dịch R(NO3)2 . Sau một thời gian phản ứng,người ta lấy 2KL ra rửa sạch, đem cân rồi so với khối lượng ban đầu thấy ở thanh 1 giảm x%, còn thanh 2 tăng y%.
a)Viết PTHH
b) Biết M có khối lượng mol là M(gam/mol) và có hoá trị II trong hợp chất,kim loại R trong muối R(NO3)2 có khối lượng mol lần lượt là Q(gam/mol) và R(gam/mol). Cho rằng lượng kim loại M tham gia phản ứng bằng nhau và toàn bộ lượng kim loại sinh ra bám trên thanh KL. Tìm M theo x, y, Q,R.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Có 2 thanh kim loại M với khối lượng bằng nhau,cho thanh thứ 1 vào dung dịch muối Q(NO3)2,cho thanh thứ 2 vào dung dịch R(NO3)2 . Sau một thời gian phản ứng,người ta lấy 2KL ra rửa sạch, đem cân rồi so với khối lượng ban đầu thấy ở thanh 1 giảm x%, còn thanh 2 tăng y%.
a)Viết PTHH
b) Biết M có khối lượng mol là M(gam/mol) và có hoá trị II trong hợp chất,kim loại R trong muối R(NO3)2 có khối lượng mol lần lượt là Q(gam/mol) và R(gam/mol). Cho rằng lượng kim loại M tham gia phản ứng bằng nhau và toàn bộ lượng kim loại sinh ra bám trên thanh KL. Tìm M theo x, y, Q,R.
gọi a là nM pư.
M+ Q(NO3)2 -----------> M(NO3)2 + Q
a___________________________a
M+ R(NO3)2-----------> M(NO3)2+ R
a__________________________a
Sau một thời gian phản ứng,người ta lấy 2KL ra rửa sạch, đem cân rồi so với khối lượng ban đầu thấy ở thanh 1 giảm x%, còn thanh 2 tăng y%.
[tex]=> \frac{a(M-Q)}{M thanh kim loai}[/tex] = x%
[tex]=>\frac{a(R-M)}{mthanhkimloai}=[/tex] y%
=> (M-Q)/(R-M) =x/y
=> yM-yQ=xR-xM
=> (x+y)M =xR+ yQ
=>[tex]M= \frac{xR+yQ}{x+y}[/tex]
 
Top Bottom