hoa hoc lop 12

T

tranduclam1995

Last edited by a moderator:
I

iclinguyen

hòa tan 0.24 mol Fecl3 và 0.16 mol Al2(s04)3 vào dung dịch chứa 0.4 mol H2SO4 được dung dịch X thêm 1.3 mol BA(OH)2 nguyên chất vào dung dịch X thấy xuất hiện kết tủa Y. tính khối lượng kết tủa Y
thứ tự phản ứng :
H2S04 + Ba(OH)2 => Ba(OH)2 dư 0.9 mol tạo kt: 0.4 mol BaS04

Ba(OH)2 + Al2(S04)3 => Ba(OH)2 dư 0.42 mol tạo kt: 0.32 mol Al(OH)3 và 0.48 mol BaS04

Ba(OH)2 + FeCl3 => Ba(OH)2 dư 0.06 mol tạo kt : 0.24 mol Fe(OH)3

BA(OH)2 (dư 0.06) + Al(OH)3 => còn lại 0.2 mol Al(OH)3 kt.

rồi tự tính kq đi ! 246.32 g
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

thứ tự phản ứng :
H2S04 + Ba(OH)2 => Ba(OH)2 dư 0.9 mol tạo kt: 0.4 mol BaS04

Ba(OH)2 + Al2(S04)3 => Ba(OH)2 dư 0.42 mol tạo kt: 0.32 mol Al(OH)3 và 0.48 mol BaS04

Ba(OH)2 + FeCl3 => Ba(OH)2 dư 0.06 mol tạo kt : 0.24 mol Fe(OH)3

BA(OH)2 (dư 0.06) + Al(OH)3 => còn lại 0.16 mol Al(OH)3 kt.

rồi tự tính kq đi ! 243.2 g


Số mol các ion trong dd X : H+ = 0,8, Fe3+ = 0,24 , Al3+ = 0,32 , Cl- = 0,72, SO4 = 0,88
Ba(OH)2 1,3 mol ==> Ba2+ = 1,3 mol và OH- = 2,6 mol
Ba2+ + SO4 -à BaSO4
----------0,88-------0,88 ==> khối lượng kết tủa BaSO4 = 233**0,88 = 205,04
H+ + OH- à H2O
0,8---0,8
Al3+ + 3 OH- --à Al(OH)3
0,32-----0,96---------0,32
Fe3+ + 3 OH- --à Fe(OH)3
0,24-----0,72---------0,24 ==> khối lượng kết tủa Fe(OH)3 = 107*0,72 = 25,68
Al(OH)3 + OH- -à AlO2- + H2O
x---------------x
mol OH- = 0,8 + 0,96 + 0,72 + x = 2,6 è x = 0,12Số mol Al(OH)3 còn = 0,32 – 0,12 = 0,2 ==> khối lượng kết tủa Al(OH)3 = 78*0,2 = 15,6
Khối lượng kết tủa Y = 205,04 + 25,68 + 15,6 = 246.32
 
Top Bottom