hoá học kim loại.....giúp em mấy câu này với

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: hỗn hợp bột X gồm Zn và Cu . Đốt cháy hoàn toàn m gam X trong Oxi dư thu được 40,3 gam hỗn hợp gồm CuO và ZnO. Mặt khác nếu cho 0,25 mol X phản ứng với 1 lượng dư dung dịch KOH loãng nóng thì thu đc 3,36 lít khí H2 ( đktc). Phần trăm của Cu trong X là bao nhiêu?

Câu 2: Lấy 21,6 gam Al cho tác dụng với HNO3 loãng dư thu đc dd A và 4,48 lít hỗn hợp khí B gỗm N2O và khí X. Cô cạn dd A đc 176,4 gam muối. Xác định khí X ?


Câu 3: hòa tan hoàn toàn 1,68 gam Mg vào V ml dd HNO3 0,25M vừa đủ thu đc dd X và 0,0448 lít 1 khí Y duy nhất. Cô cạn X thu đc 11,6 gam muối khan. Giá trị của V là :
 
P

pepun.dk

Câu 1: hỗn hợp bột X gồm Zn và Cu . Đốt cháy hoàn toàn m gam X trong Oxi dư thu được 40,3 gam hỗn hợp gồm CuO và ZnO. Mặt khác nếu cho 0,25 mol X phản ứng với 1 lượng dư dung dịch KOH loãng nóng thì thu đc 3,36 lít khí H2 ( đktc). Phần trăm của Cu trong X là bao nhiêu?


PII:
[TEX]n_{Zn}=n_{H_2}=0,15\\ \Rightarrow \frac{n_{Zn}}{n_{Cu}}=\frac{a}{b}=\frac{3}{2}(1)[/TEX]

PI:
81a+80b=40,3(2)

(1),(2)\Rightarrow...


Câu 2: Lấy 21,6 gam Al cho tác dụng với HNO3 loãng dư thu đc dd A và 4,48 lít hỗn hợp khí B gỗm N2O và khí X. Cô cạn dd A đc 176,4 gam muối. Xác định khí X ?


[TEX]n_{Al}=0,8[/TEX]

[TEX]n_{e.nhan}<0,2.10=0,2<0,24=n_{e.cho}[/TEX]

\Rightarrow có muối [TEX]NH_4NO_3[/TEX]

[TEX]n_{NH_4NO_3}=\frac{176,4-0,8.213}{80}=0,075[/TEX]

\Rightarrow [TEX]8.n_{N_2O}+x=0,8.3-0,075.8=1,8[/TEX]...(x là mol e khí X nhận)

[TEX]n_B=0,2[/TEX] \Rightarrow X là [TEX]N_2[/TEX]

Câu 3: hòa tan hoàn toàn 1,68 gam Mg vào V ml dd HNO3 0,25M vừa đủ thu đc dd X và 0,0448 lít 1 khí Y duy nhất. Cô cạn X thu đc 11,6 gam muối khan. Giá trị của V là :

Tương tụ trên

Giải ra dk khí là [TEX]N_2O[/TEX]

\Rightarrow V= 0,7(l)

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom